Làm việc khi đang học

Young woman at a desk in an office

Làm việc trong khi đang học là cách tuyệt vời để trau dồi các kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp tương lai. Đây cũng là một cơ hội để bạn hiểu hơn về cộng đồng địa phương.

Nhiều sinh viên quốc tế ở Vương quốc Anh lựa chọn một công việc bán thời gian khi đang đi học. Số khác sẽ có công việc thực tập (work placement hoặc internship) như một phần của khóa học. Với chương trình thực tập, bạn sẽ được phân công đến một công ty để học hỏi những kinh nghiệm đầu tay, ở một vị trí có liên quan đến khóa học của bạn cũng như mục tiêu nghề nghiệp của bản thân.

 

 Mình là sinh viên quốc tế với visa sinh viên. Mình có thể làm việc ở UK hay không?

Sinh viên với Visa Tier 4

Nhiều sinh viên với visa Tier 4 có thể làm việc trong khi học tập ở UK. Số giờ làm việc và loại công việc mà bạn được làm sẽ phụ thuộc vào nơi mà bạn đang theo học cũng như loại visa của bạn.

Nhiều sinh viên được làm việc tối đa 10 hoặc 20 tiếng một tuần trong học kỳ và làm việc toàn thời gian vào các kỳ nghỉ; điều này phụ thuộc vào bậc học của bạn - tham khảo thêm tại trang web của UKCISA.

Nếu bạn có visa Tier 4 (General) hoặc Tier 4 (Child), bạn có thể làm việc ở UK khi đang học và trong các kỳ nghỉ nếu:

Bạn có thể làm hầu hết các loại công việc nhưng sẽ không được phép tự kinh doanh, làm việc như một vận động viên chuyên nghiệp hoặc hoạt động trong lĩnh vực giải trí hoặc làm ở một công việc toàn thời gian cố định.

Bạn vẫn có thể tham gia work placement như một phần của khóa học, nhưng bạn không thể làm việc bán thời gian hoặc toàn thời gian ở UK nếu:

  • Bạn đang học tại một trường cao đẳng công lập (FE) và nộp visa sau ngày 3 tháng 8 năm 2015; hoặc
  • Bạn đang học tại bất kỳ một trường cao đẳng hoặc đại học nào khác không nằm trong danh sách các trường HEI có đăng ký Tier 4.

Sinh viên dưới 16 tuổi không thể làm việc tại Vương quốc Anh.

Trước khi nhận một công việc bất kỳ, hoặc một vị trí thực tập, thậm chí là một công việc không trả lương, công việc tình nguyện, hãy kiểm tra visa của mình để xem liệu bạn có được phép làm việc ở UK hay không, và nếu có, bạn được phép làm việc bao nhiêu tiếng một tuần. Visa và công tác nhập cảnh của Vương quốc Anh được quản lý bởi Bộ Nội vụ (Home Office), và bạn có thể tra cứu đầy đủ thông tin tại cổng thông tin UK Visas and Immigration.

Bạn cũng có thể tham khảo thông tin tại UKCISA; đây là một cơ quan quốc gia hỗ trợ các vấn đề về sinh viên quốc tế tại Vương quốc Anh. UKCISA có đưa ra các tin tức cập nhật về những thay đổi liên quan đến các quy định nhập cảnh cũng như những hướng dẫn chi tiết dành cho sinh viên.

Để biết thông tin chi tiết, bạn có thể tham khảo đoạn 288 đến 308 trong Hướng dẫn đầy đủ về Visa Tier 4 students (PDF) từ bộ phận Thị thực và Nhập cảnh Vương quốc Anh.

Sinh viên với các loại visa khác

Sinh viên với visa shorterm-study hoặc visitor visa không được phép làm việc tại Vương quốc Anh.

 

Tôi có phải trả thuế không?

Bạn cần phải tham khảo thêm các quy định khác, ví dụ quy định về Bảo hiểm Quốc gia (National Insurance) và chi trả thuế. Đọc thêm tại UKCISA để nắm được lời khuyên chính xác về chủ đề này.

 

Đừng quá lo lắng!

Làm việc quá nhiều có thể làm bạn mệt mỏi và căng thẳng và có thể ảnh hưởng đến việc học của bạn. Hãy suy nghĩ một công việc sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào, và hãy tham khảo ý kiến từ trợ giảng hoặc cán bộ hỗ trợ sinh viên quốc tế để giải đáp các thắc mắc của mình.

 

Mình có thể tìm việc bán thời gian ở đâu?

Nếu khóa học của bạn có bao gồm một suất thực tập, thì có thể trường sẽ sắp xếp việc này cho bạn. Hãy trao đổi với trợ giảng để tìm hiểu thêm thông tin. Nếu bạn đang tìm một cơ hội thực tập ngắn hạn, có thể Cán bộ Tư vấn Nghề nghiệp (Careers Advisor) tại trường mà bạn đang theo học sẽ giúp ích được cho bạn. Ngoài ra, các trung tâm hỗ trợ việc làm như National Careers ServicePropects cũng đưa ra rất nhiều lời khuyên hữu ích.

Để tìm các công việc bán thời gian, hãy để ý các bảng thông báo quanh trường. Bạn cũng có thể đăng ký với đại lý tuyển dụng, tìm trên báo hoặc liên hệ với các công ty mà bạn muốn làm việc.

Đọc thêm về cách tìm việc tại mục Entering a career.

 

Công việc tình nguyện

Tình nguyện là một lựa chọn rất phổ biến của những người trẻ tuổi ở Vương quốc Anh. Với mục tiêu làm cho xã hội ngày càng tốt lên, phần lớn các vị trí tình nguyện là làm việc cho các tổ chức từ thiện. Tình nguyện là cách tuyệt vời để học những kỹ năng mới cũng như làm đẹp thêm CV của mình.

Có rất nhiều vị trí và loại công việc tình nguyện. Bạn có thể giúp tổ chức một sự kiện từ thiện, giúp đỡ người già, làm việc ở một shop từ thiện, làm việc trong bảo tàng hay phòng trưng bày; bạn có vô số các lựa chọn. Hãy tìm hiểu thêm trên UKCISA hoặc Gov.uk, hoặc trao đổi với Cán bộ Tư vấn Nghề nghiệp ở trường.

Lưu ý rằng sẽ có sự khác nhau giữa công việc không trả lương (công việc tự nguyện) và công việc tình nguyện, do đó hãy luôn chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra kỹ lưỡng với tổ chức mà bạn dự định tham gia để đảm bảo an toàn.