Home » Sống và học tập tại Vương quốc Anh » Student experiences » Moon đến từ Hàn Quốc, Thạc sỹ Mỹ thuật

Moon đến từ Hàn Quốc, Thạc sỹ Mỹ thuật

Art student Moon Lee, from Korea, on campus in Reading, Berkshire

Moon Lee
Quốc tịch: Hàn Quốc
Ngành học: MFA (Master of Fine Arts – Thạc sỹ Mỹ thuật) tại Đại học Reading

‘Kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình tại Reading chính là bữa tiệc với các bạn ở cùng nhà. Mình chưa từng gặp nhiều sinh viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau cùng tụ họp trong một căn bếp nhỏ như vậy bao giờ!”

Vì sao bạn chọn học ở Vương quốc Anh?

‘Mình đã từng lúc nào cũng mong chờ đến ngày được tiếp xúc với nền nghệ thuật mới mẻ ở Anh – với mình Vương quốc Anh chính là trung tâm của nghệ thuật đương đại. Mình tin rằng kỹ thuật thực hành lẫn lý thuyết của bản thân sẽ được phát triển tốt thông qua tiếp xúc với các nghệ sỹ, các phòng tranh, và nhất là nền giáo dục về nghệ thuật tại Anh, nơi được đánh giá rất cao trên thế giới về mảng này.’

Điều gì làm bạn thích thú nhất về khóa học cũng như ngôi trường đang theo học?

‘Mình nghĩ Đại học Reading có nhiều ưu điểm, tiêu biểu như các giáo sư và trợ giảng xuất sắc – họ hoạt động rất tích cực trong giới chuyên môn; và studio mở cửa 24 giờ mỗi ngày dành cho sinh viên. Rất nhiều trường đại học và cao đẳng ở Anh cung cấp khóa học diploma một năm đối với ngành mỹ thuật (đa số các khóa Thạc sỹ ở Anh chỉ mất một năm để theo học – với lựa chọn khóa học toàn thời gian); nhưng với mình một năm thì chưa đủ. Do đó mình quyết định chọn khóa MFA này – khóa học kéo dài 21 tháng.

‘Ngoài ra mình chọn ngôi trường này cũng vì Reading chỉ cách London 30 phút đi tàu, và lớp học ở đây có số lượng sinh viên được các giáo sư phụ trách khá ít, nên mỗi bạn sẽ được quan tâm nhiều hơn’.

Quan điểm của bạn về nghệ thuật, như là một môn học, đã thay đổi thế nào sau khi bạn theo học tại Anh?

‘Khi học tại Hàn Quốc mình đã không quan tâm tới lý thuyết nghệ thuật (kể cả phương tây hay phương đông), thậm chí có suy nghĩ rằng nó nhàm chán và không cần thiết. Tuy nhiên kể từ lúc theo học khóa MFA ở Vương quốc Anh, quan điểm của mình về các môn lý thuyết đã hoàn toàn thay đổi. Hiện tại, mình đang cố gắng mở rộng nhận thức thẩm mỹ của bản thân bằng cách theo học các môn về lý thuyết nghệ thuật và các triết gia về nghệ thuật’.

Bạn thích nhất điều gì ở phong cách và phương pháp giảng dạy bạn đã được trải nghiệm?

‘Mình thấy điểm khác biệt lớn nhất giữa phương pháp giảng dạy tại Anh và Hàn Quốc chính là việc các sinh viên cùng các giảng viên có thể cùng nhau xây dựng lớp học. Trong trường hợp của mình, trong tất cả các buổi học cuối cùng ở mỗi học kỳ, các giảng viên luôn trao đổi với mình và các bạn trong lớp về việc sẽ học gì trong học kỳ tiếp theo; mọi người sẽ thảo luận để cùng nhau đưa ra kế hoạch. Và trong các lớp học, các giảng viên luôn luôn lắng nghe ý kiến của sinh viên đồng thời rất khuyến khích sinh viên đặt câu hỏi’.


Moon cùng các bạn và giảng viên ở Đại học Reading (Ảnh do Moon Lee cung cấp)

Theo bạn ‘sáng tạo’ nghĩa là gì?

Mình nghĩ rằng ‘sáng tạo’ đến từ nỗ lực nhìn nhận thế giới theo một cách khác và riêng biệt hơn.

Học nghệ thuật tại
Vương quốc Anh:

Bạn có lời khuyên nào dành cho các sinh viên chuẩn bị nộp đơn vào khóa học này?

‘Mình nghĩ các bạn sinh viên nên lập một kế hoạch cụ thể và hiểu rõ lý do tại sao bạn muốn học tập tại Vương quốc Anh. Sẽ dễ hơn rất nhiều để có thể quyết định sau khi bạn đã tìm hiểu thông tin về ngôi trường mình sắp theo học và về Vương quốc Anh. Trên hết, bạn hãy giữ sự tự tin vào bản thân mình, càng nhiều càng tốt’.

Bạn có kỷ niệm đặc biệt nào về một chuyến đi, một buổi workshop, một khóa học, hay một bài nói chuyện mà bạn đã từng tham dự không?

‘Mình rất vui vì có thể cùng các bạn trong lớp đến London để xem các buổi triễn lãm nghệ thuật một cách khá thường xuyên. Mỗi chuyến thăm quan đều đem lại cảm hứng cho các tác phẩm của mình.

‘Bên cạnh đó, khóa MFA của mình cũng giúp sinh viên có khá nhiều cơ hội gặp gỡ các nghệ sỹ tại Vương quốc Anh và tham dự các buổi trò chuyện của họ. Sinh viên tại Anh có thể nhận được rất nhiều lời khuyên bổ ích từ các nghệ sỹ hoạt động tích cực trong nghành.’

Kỷ niệm đáng nhớ nhất trong thời gian theo học tại Vương quốc Anh đối với bạn là gì? Điều mà bạn nghĩ rằng mình sẽ kể lại cho con cháu sau này nghe?

‘Mình có rất nhiều kỷ niệm đẹp với các bạn học, những buổi đi chơi, tiệc Halloween này (ảnh bên dưới), cả những buổi tiệc tại nhà mình đang ở, những chuyến đi du lịch, và rất nhiều kỷ niệm khác.

‘Kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình tại Reading chính là bữa tiệc với các bạn ở cùng ký túc xá. Mình chưa từng gặp nhiều sinh viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau cùng tụ họp trong một căn bếp nhỏ như vậy bao giờ! Đó là một trải nghiệm rất tuyệt vời vì mình được giao lưu với nhiều sinh viên đến từ những nền văn hóa khác khau.’

Mục tiêu trong tương lai của bạn là gì?

‘Kế hoạch ngắn hạn của mình là tiếp tục học tập thật tốt ở Anh với các môn thực hành lẫn lý thuyết. Tiếp thep đó mục tiêu sau khi ra trường của mình là trở thành một nghệ sỹ quốc tế hoạt động tích cực và thành công trong nghề nghiệp!’
 

Đọc thêm: