Home » Các lựa chọn học tập » Trường nội trú » Cuộc sống ở một trường nội trú Vương quốc Anh

Cuộc sống ở một trường nội trú Vương quốc Anh

Boys' boarding house snooker table at St Bees School in Cumbria

Năm học

Các trường của Vương quốc Anh thường có ba học kỳ cho một năm học. Mỗi trường tự chọn ngày bắt đầu và kết thúc học kỳ nên có sự khác nhau giữa các trường, nhưng dưới đây là một hướng dẫn chung:

  • Học kỳ mùa thu: Tháng Chín đến giữa tháng 12. Nghỉ giữa học kỳ mùa thu kéo dài khoảng một hoặc hai tuần cuối tháng Mười.
  • Học kỳ mùa xuân: Đầu tháng Một đến Lễ Phục sinh. Nghỉ giữa kỳ một tuần trong Tháng Hai.
  • Học kỳ mùa hè: từ sau Lễ Phục sinh đến giữa Tháng Bảy. Nghỉ giữa kỳ một tuần vào cuối tháng Năm.

Điều gì sẽ xảy ra vào các kỳ nghỉ của trường?

Đối với các kỳ nghỉ dài như nghỉ hè (đầu tháng Bảy cho đến đầu tháng Chín) và nghỉ Giáng sinh (giữa Tháng 12 đến đầu tháng Một), hầu hết các trường nội trú đóng cửa và học sinh trở về nhà với bố mẹ hoặc người bảo trợ. Một số trường có khóa học ngôn ngữ trong kỳ nghỉ.

Với các kỳ nghỉ giữa kỳ ngắn hơn, một số trường vẫn mở cửa. Thông thường, bạn sẽ không phải lên lớp như bình thường vì dù sao đó cũng là kỳ nghỉ! Tuy nhiên, nhân viên của trường vẫn sẽ trông coi học sinh và học sinh thì được tham gia vào các sự kiện và hoạt động nếu có.

Phần lớn các trường đóng cửa trong lúc nghỉ giữa kỳ. Nếu bạn không thể về nhà, bạn sẽ ở với người bảo trợ. Người bảo trợ là một người lớn sống tại Vương quốc Anh, có trách nhiệm và họ có thể trông coi bạn. Trường nội trú của bạn có thể giúp tìm người bảo trợ.

Chỗ ở sẽ như thế nào?

Ở trường nội trú, bạn sống cùng với các học sinh khác trong ngôi nhà nội trú; mỗi trường nội trú có thể có thể có một vài ngôi nhà nội trú cho học sinh. Học sinh nam và học sinh nữ ở riêng.

Trong mỗi ngôi nhà nội trú, sẽ có ít nhất một vị “phụ huynh” đặc biệt sống trong nhà cùng các học sinh. Nhiệm vụ của vị phụ huynh đặc biệt là trông nom bạn và hỗ trợ các nhu cầu của bạn. Họ cũng có thể vừa là giáo viên trong trường nữa.

Các học sinh bé có thể “share” (ở chung) phòng với sáu bạn nhỏ khác. Mỗi học sinh có khu vực riêng của mình nơi các em trang trí theo ý mình với ảnh, tủ đựng đồ và tủ quần áo có khóa. Chia sẻ phòng kiểu này có thể là một trải nghiệm thú vị vì các học sinh bé thường không thể dứt khỏi các trò chơi hay các cuộc trò chuyện với bạn cùng phòng, nhưng cũng đừng quên ngày mai chúng ta lại phải lên lớp đấy!

Các học sinh nội trú lớn hơn thường có phòng ngủ riêng hoặc chỉ ‘share’ với một học sinh khác. Bạn cũng có thể có phòng tắm riêng hoặc bồn rửa tay.

Hầu hết các ngôi nhà chung trong trường nội trú thường có các khu sinh hoạt chung nơi bạn thư giãn, giao lưu và xem tivi với các học sinh khác. Một số nhà chung còn có bếp nhỏ để học sinh làm đồ ăn nhẹ.

Việc ăn uống sẽ như thế nào trong trường nội trú?

Thực phẩm tốt rất quan trọng, giúp cho học sinh có sức khỏe và niềm vui. Các trường nội trú thường bỏ rất nhiều công sức để nấu các bữa ăn ngon và tốt cho sức khỏe.

Với bữa sáng, học sinh có thể có thể có bữa sáng với bánh mì nướng, ngũ cốc, cháo hoặc hoa quả. Bữa trưa thường có nhiều lựa chọn rất tuyệt như đồ ăn nóng, các loại salad, các món rau, tráng miệng và hoa quả tươi. Bữa tối cũng nhiều lựa chọn và ngon lành như vậy.

Hầu hết các trường đều phục vụ chu đáo các suất ăn chay. Nếu học sinh cần ăn thịt halal (loại thịt đặc biệt dành cho người đạo Hồi) hay kosher (loại thịt đặc biệt dành cho người Do Thái), hãy nói với trường để xem họ có thể chuẩn bị không. Xem thêm bài Đồ ăn và Thức uống.

Nếu bạn đến thăm trường, hãy hỏi học sinh ở đó về đồ ăn – họ sẽ nói cho bạn nghe sự thật!