Home » Tại sao nên lựa chọn Giáo dục Anh? » Vương quốc Anh – Một quốc gia thân thiện

Vương quốc Anh – Một quốc gia thân thiện

Trafalgar Square, London

Vương quốc Anh là một quốc gia thân thiện, chào đón mọi người đến từ mọi quốc gia, mọi nền văn hóa và mọi tín ngưỡng.

Năm 2012, hơn 500.000 sinh viên quốc tế từ 200 quốc gia đến Vương quốc Anh để học tập và 600.000 sinh viên khác đến Vương quốc Anh để học tiếng Anh. Số lượng sinh viên đại học từ bên ngoài Liên minh châu Âu tới học tập tại Vương quốc Anh đã tăng 46% kể từ năm 2007 (UK HE International Unit, December 2015).

Tại các trường đại học và cao đẳng, hơn 16.8% sinh viênhơn 25% học giả và giáo sư đến từ bên ngoài Vương quốc Anh! Con số đó thậm chí còn tăng hơn ở bậc cao học, với hơn 50% sinh viên quốc tế theo học bậc tiến sĩ.

Dan Stevens từ Hiệp hội sinh viên quốc gia (National Union of Students - NUS) được các sinh viên tại Vương quốc Anh bầu làm NUS International Student Officer. Hãy tham khảo những trải nghiệm bạn có thể nhận được tại Vương quốc Anh qua chia sẻ của Dan:

Bạn sẽ được làm quen với nhiều bạn mới, tích lũy được một cái nhìn toàn cầu, trở thành một phần của nền văn hóa đa quốc gia tại Vương quốc Anh...và còn rất nhiều điều khác nữa.

Ổn định cuộc sống tại Vương quốc Anh

Là một sinh viên học tập tại Vương quốc Anh, bạn sẽ gặp gỡ với những người bạn đến từ khắp nơi trên thế giới và bạn sẽ học hỏi về rất nhiều nền văn hóa khác nhau.

Hầu hết các trường đại học và cao đẳng đều có các đoàn hội sinh viên quốc tế để bảo đảm bạn được chào đón và được hỗ trợ trong suốt thời gian ở Vương quốc Anh của bạn. Những hội đoàn này tổ chức những hoạt động như những buổi tiệc nhỏ, các chương trình đố vui có thưởng, chiếu phim và dã ngoại tới các địa điểm du lịch lân cận; với những hoạt động này, bạn sẽ nhanh chóng kết bạn với những người bạn sinh viên quốc tế.

Vương quốc Anh là một xã hội đa tín ngưỡng, nơi tất cả những tôn giáo lớn đều được thực hành và tôn trọng. Thiên Chúa giáo là tôn giáo lớn nhất, tiếp theo là đạo Hồi, đạo Hindu, đạo Xích, Juda và đạo Phật – một phần tư dân số không theo tôn giáo nào. Tại các thành phố và thị trấn lớn, bạn sẽ tìm thấy nhà thờ Thiên Chúa giáo, nhà thờ đạo Hồi, các đền thờ, giáo đường Do Thái, gurdwara (nơi cầu nguyện dành cho đạo Xích) và nhiều địa điểm tín ngưỡng khác. Vì thế, nếu bạn thường xuyên cầu nguyện ở nước bạn, bạn có thể tiếp tục việc đó ở Vương quốc Anh. Hãy tìm hiểu thêm trong bài viết về Tôn giáo.

Vương quốc Anh có một cộng đồng rất mạnh dành của người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới tính (LGBT). Các trường đại học, cao đẳng và các cấp học khác thường có những hiệp hội người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới nơi bạn có thể kết bạn và tìm kiếm hỗ trợ. Tại Vương quốc Anh, hành vi phân biệt đối xử vì lý do giới tính là trái luật; rất nhiều sinh viên LGBT lựa chọn học tại Vương quốc Anh vì họ hiểu rằng những quyền lợi của họ sẽ được tôn trọng tại đây. Bạn có thể tìm hiểu thêm trong bài viết về Người đồng tính, lưỡng tính, chuyển giới tại Vương quốc Anh.

Tại Vương quốc Anh, có rất nhiều hỗ trợ dành cho sinh viên khuyết tật và có nhu cầu học tập đặc biệt. Phần lớn lựa chọn các trường đại học và cao đẳng thông thường nhưng nước Anh cũng có rất nhiều cơ sở giáo dục dành cho trẻ em và người lớn cần hỗ trợ đặc biệt. Bạn có thể tìm hiểu thêm trong bài viết Người khuyết tật và các nhu cầu giáo dục đặc biệt.

Trong các trường đại học và cao đẳng, luôn có một cán bộ phúc lợi sinh viên và hầu hết có cán bộ chuyên trách sinh viên quốc tế, chuyên trách về quyền lợi và cuộc sống của sinh viên. Những cán bộ này luôn sẵn sàng tư vấn cho sinh viên về những vấn đề cá nhân. Để giúp bạn sớm ổn định cuộc sống khi đến Vương quốc Anh, hầu hết các trường đều có chương trình định hướng dành cho tân sinh viên, từ đó bạn có thể bắt đầu tìm hiểu về trường mới và bạn bè. Trong các trường nội trú, các học sinh bé sẽ được chăm nom bởi y tá nội trú và giáo viên hướng dẫn chính, những người được gọi là những bậc “phụ huynh nội trú”.

Thị thực

Chính phủ Anh chào đón sinh viên quốc tế và không có giới hạn về số lượng visa sinh viên. Mỗi năm, hàng ngàn sinh viên quốc tế được cấp visa để học tập tại Anh. Thông tin chi tiết hơn có thể xem ở bài Thị thực, và quy trình nộp hồ sơ xin cấp thị thực (visa) được giải thích trên trang web của Cục Biên giới Anh. \

Học bổng và tài trợ nghiên cứu

Rất nhiều trường đại học tại Vương quốc Anh dành các suất học bổng và tài trợ cho sinh viên quốc tế, và một số chương trình chú trọng vào việc cải thiện sự phát triển quốc tế thông qua giáo dục và đào tạo. Tìm hiểu thêm tại mục Học bổng và Hỗ trợ tài chính

Với các nhà nghiên cứu và học giả, Vương quốc Anh đầu tư một khoản lớn vào hợp tác quốc tế. Khoảng 10 đến 20% ngân sách khoa học của Vương quốc Anh được đầu tư cho hợp tác nghiên cứu quốc tế, và 40% khoản tài trợ của các hội đồng nghiên cứu có yếu tố nước ngoài. Đọc thêm tại Cơ hội nghiên cứu tại Vương quốc Anh.