Chỗ ở

American student Briana with friends at the University of Edinburgh

Có rất nhiều lựa chọn về chỗ ở dành cho sinh viên quốc tế ở Vương quốc Anh:

 • Chỗ ở của trường (ký túc xá – thường được gọi là ‘halls of residence’)
 • Trường nội trú (boarding schools – thích hợp với học sinh dưới 18 tuổi)
 • Nhà riêng (bạn có thể thuê lại từ chủ nhà)
 • Ở với gia đình bản xứ (homestay – bạn ở cùng với một gia đình hoặc người bảo trợ người Anh).

Hãy xem thêm thông tin chi tiết bên dưới nhé.

Quyết định nơi ở

Hãy lựa chọn chỗ ở mà bạn cảm thấy an toàn và vui vẻ vì đảm bảo an ninh là một điều quan trọng. Khi suy nghĩ về nhà ở bạn hãy hỏi người quản lý nhà/ chủ nhà, nhân viên phụ trách ký túc xá hoặc bất cứ sinh viên nào đang sống ở đó một vài câu hỏi như sau:

 • Khoảng cách từ nơi này đến trường là bao xa?
 • Khu vực này có an toàn không?
 • Ở đây có phương tiện giao thông công cộng nào?
 • Các thiết bị nhà ở nào bạn sẽ dùng chung với nhau?
 • Ở đây có yên tĩnh để học bài và ngủ không?
 • Chi phí thuê nhà bao gồm những gì? Liệu bạn có phải trả thêm chi phí khác như ga, điện, nước không, và nếu có là bao nhiêu mỗi tháng?
 • Bạn có cần trang bị dụng cụ nhà bếp hay giường tủ, đồ đạc gì thêm không?

Chỗ ở của trường

Có thể bạn sẽ được cung cấp một chỗ ở trong ký túc xá của trường với phòng ngủ riêng nhưng dùng chung nhà bếp với các sinh viên khác. Đây sẽ là một nơi tuyệt vời để làm quen bạn mới, và cũng là một cách tốt để tiết kiệm chi phí.

Ký túc xá thường có một đại diện của trường thường trú tại đó. Họ là người bảo đảm mọi hoạt động trong ký túc xá diễn ra bình thường và giúp đỡ sinh viên khi cần.

Hầu hết các ký túc xá chào đón cả sinh viên nam và sinh viên nữ, nhưng thông thường trường sẽ có khu ký túc dành riêng cho nam và khu dành riêng cho nữ.

Phòng ngủ thường có một giường, một bàn học, kệ sách, và có thể một chậu rửa mặt. Nhà vệ sinh thường được dùng chung. Đa số ký túc xá sẽ có một phòng sinh hoạt chung để bạn trò chuyện và xem TV cùng bạn bè, một phòng học với không gian yên tĩnh, một thư viện nhỏ và một phòng cầu nguyện dành cho tất cả tôn giáo.

Về dịch vụ ăn uống, ký túc xá có thể phục vụ đồ ăn, hoặc cho phép sinh viên tự nấu nướng, hoặc cả hai hình thức trên. Hãy kiểm tra xem chi phí cho ký túc xá bao gồm những nội dung gì, có bao gồm dịch vụ vệ sinh, giặt ủi, giấy phép xem TV, và liệu còn khoản phí cộng thêm nào khác hay không.

Nếu khóa học của bạn kéo dài hơn một năm, bạn có thể tiếp tục ở trong ký túc những năm tiếp theo. Nếu không, bạn sẽ phải thuê nhà riêng bên ngoài.

Trường có thể hỗ trợ bạn trong việc tìm kiếm nhà ở, hoặc cung cấp cho bạn danh sách các hình thức nhà riêng được quản lý bởi trường.

Trường nội trú

Tại các trường nội trú, bạn sẽ được phân bổ vào một ‘ngôi nhà chung’, nơi bạn sẽ có một có phòng ngủ riêng hoặc một giường trong phòng chung hay ký túc xá. Mỗi nhà có ít nhất một thầy cô phụ trách chăm sóc học sinh. Thông thường, bạn sẽ được trường chuẩn bị các bữa ăn và cung cấp dịch vụ giặt giũ quần áo. Hãy đọc thêm bài viết ‘Cuộc sống ở một trường nội trú’ để biết thêm chi tiết nhé.

Ở nội trú sẽ mang lại cho bạn kỷ niệm khó quên. Mỗi nhà thường tổ chức các buổi tiệc và nhiều hoạt động để bạn làm quen với nhau.

Trong những trường nội trú mà nam nữ học chung, các học sinh nam và học sinh nữ sẽ có những phòng ở riêng biệt; tuy nhiên, các bạn vẫn có những khu sinh hoạt chung. Ngoài ra vẫn có rất nhiều trường nội trú dành riêng cho nam hoặc nữ.

Chỗ ở là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với các bạn lựa chọn trường nội trú. Vì vậy, nếu có điều kiện, bạn hãy đến thăm trường và chỗ ở trước khi đưa ra quyết định, và nếu có thể hãy xem qua các trang thiết bị tại trường để biết bạn có hài lòng không nhé.

Thuê nhà bên ngoài

Nhiều sinh viên tại Anh thuê nhà bên ngoài trường. Đây là một lựa chọn nhà ở quen thuộc với các sinh viên từ năm hai trở đi. Bạn có thể thuê một phòng riêng hay ở chung với các sinh viên khác.

Việc chia nhà khá phổ biến đối với sinh viên học tại Vương quốc Anh. Chia nhà với người khác sẽ giúp bạn giảm chi phí và có thể rất thú vị và vui nhộn. Bạn có thể lựa chọn sống trong một nhà có hai, ba hoặc bốn phòng ngủ và dùng chung nhà tắm, bếp, phòng khách với các bạn khác.

Nếu bạn dự định thuê nhà bên ngoài, hãy nghĩ đến các chi phí cơ bản như ga, điện nước, giấy phép xem TV. Đa số nhà ở đã được trang bị nội thất, nhưng có thể bạn cần tự trang bị các vật dụng như bát đĩa hay chăn đệm và gối. Hãy đọc qua mục Quản lý tiền bạc để biết thêm các bí quyết tiết kiệm nhé.

Thuế Hội đồng (Council Tax) là khoản phí đánh vào các hộ gia đình ở Vương quốcAnh để chi trả các dịch vụ công như đường xá, đèn đường, thu gom rác thải, v.v. Hộ gia đình của bạn không cần đóng thuế này nếu tất cả người trong nhà là sinh viên toàn thời gian. Tuy nhiên, tốt hơn hết, bạn nên kiểm tra trước. Hãy tìm thêm thông tin trên trang web gov.uk.

Bạn có thể tìm phòng thuê hay nhà thuê ngoài thông qua:

 • Văn phòng phúc lợi sinh viên trong trường
 • Các quảng cáo đăng ở bảng tin trong trường hoặc trên mạng. Hãy xem thử trang web Gumtree nhé.
 • Văn phòng môi giới nhà đất trong khu vực.

Trước khi dọn đến ở, có thể bạn sẽ phải trả tiền đặt cọc và ký hợp đồng. Hãy truy cập trang web của UKCISA để xem những lời khuyên về việc này.

Hình thức home-stay

Home-stay là hình thức ở cùng nhà với một gia đình người Anh. Đây là loại hình ở trọ phổ biến với các sinh viên theo học các khóa tiếng Anh hoặc học sinh nhỏ tuổi. Lựa chọn loại hình home-stay. Đây sẽ là cơ hội lớn để trải nghiệm văn hóa Vương quốc một cách trực tiếp.

Hãy hỏi trường để biết liệu họ có hỗ trợ bạn trong việc tìm một gia đình home-stay hay không, hoặc tham khảo các đơn vị khác như Host International hoặc British Homestays.

Chỗ ở ngắn hạn

Khi bạn mới đến Vương quốc Anh, hoặc nếu gia đình hay bạn bè sang thăm, có thể bạn sẽ cần tìm một chỗ ở ngắn hạn. Khách sạn và nhà nghỉ ‘bed and breakfast’ (gọi tắt là ‘B&B’) sẽ hơi đắt, tuy nhiên bạn có thể tìm thấy các gói giảm giá trên mạng. Nhà nghỉ thanh niên hoặc nhà nghỉ dành cho khách du lịch bụi thường rẻ hơn –hãy thử tìm trên mạng hoặc hỏi trường đại học của mình về một số nhà nghỉ đáng tin cậy trong khu vực nhé.

Bí quyết từ tổ chức Graduate Prospects

Graduate Prospects là đơn vị phát triển website nghề nghiệp dành cho sinh viên mới tốt nghiệp ở Anh prospects.ac.uk. Và đây là một số chia sẻ của họ về việc tìm nhà dành cho sinh viên.

 • Tìm nhà ở là một trong những quyết định quan trọng nhất mà bạn phải thực hiện, do đó hãy tự tìm hiểu về quy trình thuê nhà trước khi đi du học. Bạn nên tìm nhà ở càng sớm càng tốt – tốt nhất là ngay khi nhận được thư mời nhập học của trường.
 • Nếu bạn muốn tìm nhà ở riêng, trường có thể cung cấp cho bạn danh sách một số đơn vị cho thuê nhà trong vùng. Một số địa chỉ khác để bạn tham khảo nhé: SpareRoom, FlatmateroomsEasy Roommate.
 • Khi soạn thảo hợp đồng, hãy trao đổi rõ ràng từ đầu. Việc hiểu rõ hợp đồng rất quan trọng, bất kể bạn chọn hình thức nhà ở nào. Nếu bạn vi phạm bản thỏa thuận thuê nhà, có thể bạn sẽ bị phạt, bị lấy lại nhà hoặc bị kiện ra tòa. Hãy dành thời gian nghiên cứu hợp đồng, hoặc hỏi người khác (ví dụ như hội Sinh viên hay tổ chức Citizens Advice Bureau) để kiểm tra kỹ hợp đồng.
 • Hãy copy hợp đồng và giữ một bản cho bạn – có thể bạn cần xem lại nó trong trường hợp có bất cứ thắc mắc hay vấn đề gì xảy ra trong lúc thuê nhà.
 • Kiểm tra các chi phí phát sinh: Ngoài phí thuê nhà, liệu bạn còn phải chi thêm khoản nào nữa không? Đôi lúc chủ nhà và công ty cho thuê nhà sẽ cộng phí quản lý vào tiền đặt cọc của bạn. Đừng chuyển tiền cho đến khi ký hợp đồng.
 • Hãy để ý kỹ đến đồ đạc trong nhà: Nếu bạn thuê nhà riêng, hoặc nhà ở do trường quản lý, có thể bạn sẽ nhận được một danh sách các vật dụng trong nhà (hãy hỏi nếu bạn không được cung cấp) – danh sách liệt kê tất cả đồ đạc và tình trạng của nó. Danh sách này giúp bạn chứng minh rằng mình đã không phá hoại tài sản, và được dùng để nhận lại tiền đặt cọc khi kết thúc hợp đồng. Hãy nhớ gửi danh sách này cho tất cả những người ở cùng nhà với bạn, kèm theo chữ ký và ngày tháng năm.
 • Tìm hiểu về các giấy tờ cần thiết khác: Ví dụ, người thuê nhà phải chính thức nhận được một Giấy chứng nhận Sử dụng năng lượng (EPC) đánh giá khả năng tiêu thụ năng lượng của ngôi nhà.

Bạn có thể đọc tất cả các lời khuyên tại website của Prospects.

Tìm hiểu thêm

Hãy truy cập trang web của Hội đồng chuyên trách các Vấn đề của Sinh viên Quốc tế Vương quốc Anhđể tìm những lời khuyên bổ ích về chỗ ở dành cho sinh viên.