สภาพอากาศและฤดูกาล

Two hikers by a lake in the snow-covered landscape of Rannoch Moor, Scotland

คุณอาจเคยได้ยินมาว่า ที่สหราชอาณาจักรนั้นมักจะมีฝนตกตลอด ซึ่งก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ ที่ฝนตกและมีเมฆมาก แต่ก็มีหลายคนพูดได้ว่าที่ลอนดอนอากาศยังแห้งกว่ากรุงโรม, นิวยอร์ค, บริสเบน, ริโอ เดอ จาเนโร และโตเกียว

เหตุผลที่คนมักเข้าใจว่าสหราชอาณาจักรมีฝนตกตลอดเพราะว่าอากาศที่นี่คาดเดาไม่ได้ ฝนอาจจะตกเมื่อไหร่หรือวันใดก็ได้ คุณอาจจะตื่นมาพร้อมกับท้องฟ้าที่สดใส แต่สองสามชั่วโมงถัดมาอาจจะเปียกชุ่มไปด้วยฝนก็ได้

แต่หากคุณเลือกใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสมและมีความเข้าใจที่ถูกต้อง คุณก็จะมีความสุขกับที่นี่ ไม่ว่าอากาศจะเป็นอย่างไร ไม่มีอะไรดีไปกว่าการใช้เวลาเอื่อย ๆ ริมแม่น้ำท่ามกลางแสงแดด เต้นรำในโคลนในเทศกาลดนตรี หรือ เล่นต่อสู้โดยใช้สโนว์บอล

การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ

ถึงแม้ว่าอากาศที่สหราชอาณาจักรจะคาดเดาไม่ได้ แต่ก็ไม่เคยรุนแรง  ในฤดูร้อน อุณหภูมิโดยเฉลี่ยประมาณ 9-18 องศาเซลเซียส (48-64 องศาฟาเรนไฮต์) บางครั้งอุณหภูมิอาจสูงถึง 30 องศาเซลเซียส (86 องศาฟาเรนไฮต์) ซึ่งมาในรูปของคลื่นความร้อน แต่ก็เกิดไม่บ่อยนัก

ในฤดูหนาว อุณหภูมิโดยเฉลี่ยประมาณ 2-7 องศาเซลเซียส (36-45  องศาฟาเรนไฮต์ แต่อุณหภูมิก็มักจะลดต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส (36 องศาฟาเรนไฮต์) แต่โชคดีที่ว่าตามอาคารบ้านเรือน ในรถไฟและรถประจำทางมีระบบทำความร้อนที่ดีเยี่ยม

พื้นที่ทางตอนเหนือของสหราชอาณาจักรมีอุณหภูมิต่ำกว่าทางตอนใต้เล็กน้อย ทางตะวันออกและภาคใต้ของประเทศมีปริมาณฝนเบาบางกว่า โดยปกติแล้วแต่ละภูมิภาคของประเทศมีความแตกต่างเรื่องสภาพอากาศเพียงเล็กน้อย แต่คุณจะเจอหิมะ ฝน และลม มากขึ้นในพื้นที่แถบภูเขา

คุณสามารถดูรายการและสถิติเกี่ยวกับสภาพอากาศได้ที่ Met Office website หรือ BBC weather website หรือฟังข้อมูลได้จากรายการวิทยุท้องถิ่น

ฤดูกาล

 • ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม เมษายน และพฤษภาคม)  เป็นช่วงเวลาที่ฝนโปรยปรายลงมาแบบกะทันหัน ต้นไม้และดอกไม้นานาชนิดต่างผลิดอก
   
 • ฤดูร้อน  (มิถุนายน กรกฎาคม และสิงหาคม) เป็นฤดูที่อากาศในสหราชอาณาจักรอบอุ่นที่สุด เวลากลางวันยาวนานและมีแสงแดด อาจจะมีพายุฝนฟ้าคะนองบ้าง และในบางปีก็มีคลื่นความร้อนเกิดขึ้น
   
 • ฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน ตุลาคม และพฤศจิกายน) มีอากาศอบอุ่นและแห้ง หรือชื้นและมีลม เป็นฤดูที่ใบไม้ร่วงจากต้นและอุณหภูมิลดต่ำลง
   
 • ฤดูหนาว (ธันวาคม มกราคม และกุมภาพันธ์) เป็นฤดูที่หนาวที่สุดของสหราชอาณาจักร อุณหภูมิติดลบ อากาศเย็นยะเยือก มีน้ำแข็งและบางครั้งก็มีหิมะตกตอนกลางวัน

 

ช่วงเวลากลางวันตลอดทั่วทั้งปีในสหราชอาณาจักรมีความแตกต่างอย่างมาก ดังนี้

 • ช่วงที่เวลากลางวันยาวนานที่สุดคือวันที่ 21 มิถุนายน เป็นวันที่พระอาทิตย์ขึ้นก่อนเวลาตี 5 และตกหลังจาก 21 นาฬิกาไปแล้ว
   
 • ช่วงที่เวลากลางวันสั้นที่สุดคือวันที่ 21 ธันวาคม เป็นวันที่พระอาทิตย์ขึ้นประมาณ 8 นาฬิกา และตกเวลา 16 นาฬิกา

 

จงเตรียมพร้อม

ถึงแม้ว่าโดยทั่วไปแล้วอากาศในสหราชอาณาจักรจะอบอุ่น แต่คุณต้องดูแลตัวเองดังนี้

 • วันที่มีแดดหรืออากาศร้อน  ควรทาครีมป้องกันแสงแดดหรือสวมใส่เสื้อผ้าบางๆ แม้จะไม่ได้รู้สึกร้อน แต่หากไม่ได้ปกป้องผิวแล้วจะทำให้ผิวโดนแดดเผาไหม้อย่างรวดเร็ว ควรสวมหมวกเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคลมแดด และควรดื่มน้ำเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะขาดน้ำ
   
 • ในวันที่อากาศหนาวเย็น มีน้ำแข็ง หรือมีหิมะตก คุณควร
  • ใส่เสื้อผ้าหลายชั้น ใส่เสื้อโค้ตหนาๆ ผ้าพันคอ หมวกและถุงมือเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น
  • ปูฟูกนิ่มๆ อุ่นๆ  หรือ ผ้าห่มทับลงบนเตียง
  • หากสระผม ให้เป่าผมให้แห้งก่อนออกจากบ้าน ผมที่ยังเปียกอยู่จะทำให้อุณหภูมิร่างกายต่ำลง
  • ถนนและทางเดินอาจจะมีน้ำแข็งเกาะ คุณควรใช้รองเท้าที่ยึดเกาะพื้นได้ดี (ตัวอย่างเช่นรองเท้าที่มีพื้นยางและขรุขระ)
  • การขับรถยนต์ตอนที่มีหิมะหรือน้ำแข็งนั้นเป็นอันตราย  ดู เคล็ดลับ เหล่านี้ หากสภาพอากาศเลวร้ายควรใช้บริการขนส่งสาธารณะหรือหลีกเลี่ยงการเดินทาง
  • ระบบขนส่งมวลชนในสหราชอาณาจักรโดยรวมแล้วให้บริการดีทั่วทั้งปี แต่หากมีหิมะตกหนัก น้ำแข็งหรือหมอก อาจจะเกิดความล่าช้าหรือการยกเลิกการให้บริการ

ในเขตชนบท  คุณจะต้องเตรียมพร้อมรับมือกับสภาพอากาศทุกๆ ประเภท แม้พยากรณ์อากาศจะบอกว่ามีแสงแดด แต่คุณอาจจะพบกับหมอกหนา ลม หรือฝนอย่างไม่ทันตั้งตัว ดังนั้นคุณต้องมั่นใจว่ามีรองเท้าที่สวมใส่สบาย กันน้ำและพื้นรองเท้าที่ยึดเกาะพื้นได้ดี ควรมีเสื้อโค้ตกันน้ำและเสื้อกันหนาวที่อบอุ่น

หากคุณไปตั้งแคมป์หรือไปปีนเขาในพื้นที่ไกล ๆ ให้นำเข็มทิศ แผนที่ที่ถูกต้อง (ดูจากแผนที่ของ Ordnance Survey) และอาหารไปด้วย และให้บอกคนอื่น ๆ ไว้ว่าคุณจะไปที่ไหน