มารยาทในสหราชอาณาจักร

Customers inside the Crown Bar in Belfast, Northern Ireland

เมื่อคุณย้ายเข้ามาอยู่ในสหราชอาณาจักรเป็นครั้งแรก คุณอาจรู้สึกเหมือน “ปลาที่อยู่นอกน้ำ” (วลีที่หมายความว่าคุณรู้สึกผิดที่ผิดทางและสับสน)

การสร้างความคุ้นเคยกับวัฒนธรรมท้องถิ่นต้องอาศัยเวลา แต่ผู้คนในสหราชอาณาจักรมีความเป็นมิตร เราหวังว่าคุณจะสามารถปรับตัวได้ในเวลาไม่นาน เรามีเคล็ดลับที่จะช่วยคุณได้ดังนี้:

 • การรักษาเวลา
  การมาถึงห้องเรียนหรือการประชุมสายเป็นมารยาททางสังคมที่ไม่ควรกระทำ หากคุณจะมาถึงที่นัดหมายช้า คุณควรแจ้งให้บุคคลที่จะไปพบได้ทราบ คุณควรมาถึงห้องเรียนก่อนเวลา 5 นาทีเพื่อที่คุณจะได้ที่นั่งก่อนเริ่มต้นการสอน

 • การเข้าคิว
  ในสหราชอาณาจักร เราจะเข้าคิวสำหรับทุกสิ่งทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการเข้าคิวขึ้นรถไฟและรถประจำทาง ในร้านค้า การเข้าห้องน้ำหรือแม้แต่การเข้าห้องเรียนหรือการประชุม การเข้าคิวเป็นมารยาทสังคมที่แสดงถึงความสุภาพและเคารพผู้อื่น หากมีการเข้าคิว ... คุณควรต่อคิว

 • การให้ทิป
  การทิป (เงินจำนวนเล็กน้อย) ประมาณ 5-10% ให้กับบริกรชายและหญิง, ช่างแต่งผมและคนขับแท็กซี่หากคุณพอใจกับบริการที่ได้รับเป็นการกระทำที่แสดงถึงความสุภาพ ยกตัวอย่างเช่นหากมื้ออาหารของคุณมีราคา 30 ปอนด์ คุณควรให้ทิป 1.50-3 ปอนด์ ในกรณีที่มีการระบุในบิลเก็บเงินว่า “รวมค่าบริการแล้ว” คุณก็ไม่จำเป็นต้องให้ทิป

 • การพูดคุยเรื่องสัพเพเหระ
  เมื่อคุณพบปะกับผู้ใดเป็นครั้งแรก การถามถึงเรื่องราวส่วนตัวเกี่ยวกับอายุ, ความเชื่อทางการเมืองและรายได้ของพวกเขาเป็นการกระทำที่ถือว่าไม่สุภาพ คุณควรหลีกเลี่ยงหัวข้อเหล่านี้จนกว่าจะเป็นเพื่อนกัน

 • งานปาร์ตี้ 
  คุณอาจจะแปลกใจที่งานปาร์ตี้ของที่นี่เริ่มต้นงานเร็วในช่วงค่ำ โดยปกติจะเริ่มต้นประมาณ 1 ทุ่ม, 2 ทุ่มหรือ 3 ทุ่ม มันเป็นเรื่องปกติที่แขกของงานจะนำเครื่องดื่มติดตัวไปร่วมงาน 1 ขวด ยกตัวอย่างเช่นน้ำผลไม้ น้ำมะนาว ไวน์หรือเบียร์กระป๋อง คุณอาจเห็นว่าในบัตรเชิญมีการระบุว่า ‘BYOB’ (นำเครื่องดื่มของตนเองมาร่วมงาน) แม้ว่าจะไม่มีการระบุในบัตรเชิญ คุณก็ควรนำไปติดตัวไปด้วยเพื่อแสดงความสุภาพ

 • กรุณา, ขอบคุณและขอโทษ
  ผู้คนในสหราชอาณาจักรจะใช้คำว่า “กรุณา”, “ขอบคุณ”และ”ขอโทษ” บ่อยครั้ง หากคุณเดินชนกับผู้ใด เป็นเรื่องปกติที่จะกล่าวคำว่า “ขอโทษ” แม้ว่าจะไม่ใช่ความผิดของคุณ หากสงสัยว่าใครผิด แสดงความสุภาพก่อน

ขอขอบคุณมหาวิทยาลัย South Wales สำหรับข้อมูลในบทความนี้