การเดินทางในสหราชอาณาจักร

Couple cycling past the Radcliffe Camera building in Oxford

การเรียนในสหราชอาณาจักรจะเป็นโอกาสที่ดีในการสำรวจเขตชนบทและเมืองอันงดงามของที่นี่ คุณสามารถค้นหาสถานที่ท่องเที่ยวได้จากแผนที่อินเตอร์แอ๊คทีฟของ Education UK, เว็บไซต์ Visit Britain และ Discover Northern Ireland

โชคดีที่สหราชอาณาจักรมีขนาดเล็ก การเดินทางไปมาด้วยบริการขนส่งมวลชนจึงเป็นเรื่องที่สะดวกง่ายดายมาก:

  • รถไฟ: ค่าโดยสารรถไฟมีราคาแพง แต่ก็มีส่วนลดสำหรับการจองตั๋วล่วงหน้าทางออนไลน์ ดูรายละเอียดได้จาก National Rail หรือ Translink คุณควรซื้อตั๋วปีสำหรับการเดินทางเป็นประจำเพื่อประหยัดเงิน หากคุณมีอายุระหว่าง 16-25 ปีหรือเป็นนักศึกษาเต็มเวลา คุณจะมีสิทธิ์ซื้อตั๋ว ‘16–25 Railcard’ ซึ่งจะช่วยประหยัดค่าเดินทางได้ 1 ใน 3 ของค่าตั๋วปกติ
  • รถประจำทาง: คุณสามารถซื้อตั๋วจากพนักงานขับรถเมื่อขึ้นบนรถ ในกรุงลอนดอน คุณสามารถใช้บัตรเดินทาง/บัตร Oyster คุณควรเลือกซื้อตั๋วปีสำหรับการเดินทางเป็นประจำเพื่อประหยัดเงิน
  • รถโดยสาร โดยปกติจะครอบคลุมเส้นทางระยะทางยาวและคุณอาจจะต้องจองตั๋วล่วงหน้า หากคุณมีอายุระหว่าง 16-26 ปีและเป็นนักศึกษาเต็มเวลา คุณสามารถซื้อบัตร Coachcard จาก National Express เพื่อประหยัดเงินได้สูงสุดถึง 30% ผู้ให้บริการรถโดยสารหลักในประเทศสก๊อตแลนด์คือ Citylink ซึ่งคุณสามารถลงทะเบียนกับ My Citylink เพื่อประหยัดเงิน 20% สำหรับการจองตั๋วทางออนไลน์ สำหรับประเทศไอร์แลนด์เหนือ ผู้ให้บริการคือ Translink

รถยนต์และแท็กซี่

  • แท็กซี่ หาได้ง่ายในเมืองใหญ่ๆ ทุกเมือง แม้ว่าจะสะดวกสบายแต่ก็มีราคาแพง เพื่อความปลอดภัย คุณควรใช้บริการแท็กซี่ที่ได้รับใบอนุญาตจากหน่วยงานในท้องถิ่น ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเอกสารเรื่องการสร้างความมั่นใจของเรา
  • การขับรถยนต์: ก่อนที่คุณจะสามารถขับขี่รถยนต์ในสหราชอาณาจักร คุณต้องมีใบขับขี่และประกันภัยรถยนต์ รถยนต์คันนั้นต้องได้รับการขึ้นทะเบียนและชำระภาษี ในกรณีที่รถยนต์ของคุณมีอายุมากกว่า 3 ปี คุณต้องนำรถเข้าทดสอบทุกปีกับทาง MOT (Ministry of Transport) เพื่อตรวจสอบว่ารถยังมีสภาพปลอดภัยสำหรับการขับขี่                   

The Highway Code ทำหน้าที่กำหนดกฏเกณท์สำหรับการขับขี่รถยนต์ในสหราชอาณาจักร ในกรณีที่คุณทำการสอบใบขับขี่ในสหราชอาณาจักร คุณจะต้องตอบคำถามเกี่ยวกับกฏเกณท์เหล่านี้ ในกรณีที่คุณมีใบขับขี่สากล คุณควรทบทวนกฏเกณท์นี้ก่อนทำการขับขี่รถยนต์ในสหราชอาณาจักร

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการขับรถยนต์ ดูได้จากเว็บไซต์ของ UK Council for International Student Affairs

การขี่จักรยาน

การขี่จักรยานเป็นวิธีที่ดีเยี่ยมในการประหยัดเงินและรักษาสุขภาพให้แข็งแรง แต่ก็ควรดูแลตัวเองให้ปลอดภัยด้วย:

  • กรุณาอ่านข้อมูลใน Highway Code เพื่อความปลอดภัย คุณสามารถเรียนหลักสูตรความปลอดภัยในการขี่จักรยานได้เช่นกัน ลองค้นหาหลักสูตรใกล้บ้านคุณทางอินเตอร์เน็ต

  • การสวมหมวกกันน็อกไม่ได้เป็นข้อบังคับ แต่คุณก็ควรใส่เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง ในช่วงเวลากลางคืน คุณควรใช้ไฟหน้าสีขาวและไฟท้ายสีแดงรวมถึงสวมเสื้อผ้าสีสว่างสะท้อนแสงเพื่อที่ผู้ใช้รถใช้ถนนสามารถมองเห็นคุณได้

  • เมื่ออยู่บนถนน คุณต้องปฏิบัติตามป้ายจราจรและสัญญาณไฟจราจร คุณสามารถขี่จักรยานบนทางเดินเท้าหรือเส้นทางรถประจำทางได้ก็ต่อเมื่อมีป้ายพิเศษที่อนุญาตให้คุณทำได้เท่านั้น

  • การขี่จักรยานภายใต้ฤทธิ์ของสุราและ/หรือยาเสพติดเป็นการกระทำที่มีความผิดทางอาญา