การทำความรู้จักเพื่อนใหม่

Two young women in front of the National Gallery in Trafalgar Square, London

เมื่อคุณทำการวางแผนการเรียนในสหราชอาณาจักร คุณอาจจะรู้สึกตื่นเต้น แต่ก็รู้สึกประหม่าในเรื่องการทำความรู้จักเพื่อนใหม่เช่นกัน

ไม่ต้องกังวล ยังมีนักศึกษาอีกจำนวนมากที่รู้สึกเช่นเดียวกับคุณ และคุณจะได้รู้จักเพื่อนใหม่ในไม่ช้า

นักศึกษาจำนวนมากจากประเทศอังกฤษ, ไอร์แลนด์เหนือ, สก๊อตแลนด์และเวลส์เดินทางจากบ้านเกิดเพื่อมาเรียนและอยู่ห่างไกลจากครอบครัว ในวันแรกของภาคเรียน พวกเขาจะเดินทางมายังเมืองใหม่และต้องการทำความรู้จักเพื่อนใหม่เช่นเดียวกับคุณ นอกจากนี้ยังอาจมีนักศึกษานานาชาติอีกมากมายในวิทยาเขตของคุณอีกด้วย

การเป็นนักศึกษาใหม่เหมือนกันจะเป็นประสบการณ์ที่สร้างความผูกพันอย่างแท้จริง หวังว่าคุณจะพบเพื่อนนักศึกษามากมายที่ร่วมแบ่งปันประสบการณ์นี้กับคุณ

นี่คือเคล็ดลับบางข้อที่จะช่วยให้คุณสามารถ “เริ่มต้นบทสนทนา” และทำความรู้จักเพื่อนใหม่:

  • เข้าร่วมกลุ่มทางสังคมของนักศึกษา

ในแต่ละปีจะมีนักศึกษานานาชาติ 500,000 คนจาก 200 ประเทศที่เดินทางมาเรียนที่โรงเรียน, วิทยาลัยหรือมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรและอีกกว่า 600,000 คนที่เดินทางมาเรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษ โรงเรียน, วิทยาลัยและมหาวิทยาลัยหลายแห่งมีชมรมนานาชาติ, มีการจัดงานปาร์ตี้, การแข่งขันตอบปัญหา, การจัดฉายภาพยนตร์และทัศนศึกษาเพื่อช่วยให้นักศึกษาสามารถปรับตัวได้ การเข้าร่วมกิจกรรมเหล่านี้เป็นวิธีการอันยอดเยี่ยมที่จะทำความรู้จักกับเพื่อนนักศึกษาใหม่จากทั่วโลก

แต่ก็อย่าลืมทำความรู้จักกับเพื่อนนักศึกษาจากประเทศอังกฤษ, เวลส์, ไอร์แลนด์เหนือและสก๊อตแลนด์ด้วย มันจะช่วยให้คุณสามารถปรับตัวเข้ากับชุมชนท้องถิ่นได้ง่ายขึ้น

  • ทำงานอดิเรก

คุณอยากจะลองไต่เขา, เล่นหมากรุกหรือถ่ายภาพหรือไม่? หรือบางทีคุณอาจจะชอบฟุตบอล, วาดภาพหรือเต้นรำมากกว่า? การเลือกทำงานอดิเรกเป็นวิธีการอันยอดเยี่ยมที่จะได้ทำความรู้จักเพื่อนใหม่ซึ่งมีความสนใจในเรื่องเดียวกัน โรงเรียน, วิทยาลัยและมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ของสหราชอาณาจักรมีกลุ่มกิจกรรมด้านการกีฬาและศิลปะมากมาย คุณสามารถดูที่กระดานประกาศรอบวิทยาเขตของคุณเพื่อดูว่ามีกิจกรรมใดบ้าง

นอกจากนี้คุณยังสามารถค้นหาดูว่ามีกิจกรรมใดบ้างในเมืองของคุณจากหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นหรือทางอินเตอร์เน็ต

  • ทำความรู้จักกับเพื่อนร่วมเช่าบ้าน

นักศึกษาของสหราชอาณาจักรจำนวนมากพักอาศัยในที่พักแบบรวม ไม่ว่าจะเป็นในหอพักนักศึกษาหรือในบ้านพักรวมของเอกชน เพื่อทำความรู้จักซึ่งกันและกัน คุณอาจชวนทำอาหาร, ออกไปดื่มกาแฟหรือชมภาพยนตร์ร่วมกัน

นักศึกษาหลักสูตรภาษาอังกฤษจำนวนมากเลือกพักอาศัยกับครอบครัวชาวสหราชอาณาจักรในที่พักแบบโฮมสเตย์ ซึ่งเป็นอีกทางเลือกที่ดีเยี่ยมในการได้พบปะผู้คนในท้องถิ่น

  • สัมผัสประสบการณ์ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์กับครอบครัวชาวอังกฤษ

HOST เป็นองค์กรไม่แสวงหากำไรที่เชื่อมประสานนักศึกษานานาชาติกับครอบครัวชาวอังกฤษ คุณสามารถเลือกพักอาศัยกับครอบครัวชาวอังกฤษเป็นเวลา 1 วัน, ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์หรือแม้แต่ในช่วงเทศกาลคริสต์มาส

นี่เป็นโอกาสอันดีที่จะได้ทำความรู้จักกับผู้คนชาวอังกฤษในท้องถิ่นและสัมผัสกับวิถีชีวิตของพวกเขา โดยคุณต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไปเพื่อเข้าร่วมในโครงการนี้   การพักอาศัยกับครอบครัวของ HOST เป็นบริการฟรี แต่คุณจะต้องชำระค่าสมัคร 42.30 ปอนด์ให้กับ HOST ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์

  • แสดงความเป็นมิตร

วิธีการที่ดีที่สุดในการทำความรู้จักเพื่อนใหม่คือแสดงความเป็นมิตร หลังจากเสร็จสิ้นชั่วโมงเรียน ลองเริ่มต้นบทสนทนากับคนที่นั่งติดกับคุณ หรือในคาเฟ่ที่สมาพันธ์นักศึกษา ลองขอคำแนะนำจากเพื่อนนักศึกษาเกี่ยวกับเมืองที่คุณอาศัย ภายในเวลาไม่นาน เราหวังว่าคุณจะมีเพื่อนใหม่มากมาย