Home » ระดับการศึกษาและหลักสูตร » โรงเรียนประจำ » โรงเรียนประจำ – ชีวิตที่โรงเรียนประจำของสหราชอาณาจักร

โรงเรียนประจำ – ชีวิตที่โรงเรียนประจำของสหราชอาณาจักร

Boys' boarding house snooker table at St Bees School in Cumbria

ปีการศึกษามีการแบ่งภาคเรียนอย่างไร?

โรงเรียนในสหราชอาณาจักรจะทำการสอน 3 ภาคเรียน โดยแต่ละโรงเรียนจะกำหนดวันเปิดปิดภาคเรียนของตนเอง แต่โดยทั่วไปจะแบ่งภาคเรียนดังนี้:

  • ภาคเรียนฤดูใบไม้ร่วง: เดือนกันยายนถึงกลางเดือนธันวาคม วันหยุดกลางภาคเรียนฤดูใบไม้ร่วงมีระยะเวลา 1 หรือ 2 สัปดาห์ในช่วงปลายเดือนตุลาคม
  • ภาคเรียนฤดูใบไม้ผลิ: ต้นเดือนมกราคมถึงช่วงเทศกาลอีสเตอร์ วันหยุดกลางภาคเรียนฤดูใบไม้ผลิมีระยะเวลา 1 สัปดาห์ในเดือนกุมภาพันธ์
  • ภาคเรียนฤดูร้อน: หลังเทศกาลอีสเตอร์ถึงต้นเดือนกรกฎาคม วันหยุดกลางภาคเรียนฤดูร้อนมีระยะเวลา 1 สัปดาห์ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม

เกิดอะไรในช่วงวันหยุดของโรงเรียน?

สำหรับช่วงวันหยุดยาวฤดูร้อน (ตั้งแต่ต้นเดือนกรกฏาคมถึงต้นเดือนกันยายน) และสำหรับช่วงวันหยุดเทศกาลคริสต์มาส (ตั้งแต่กลางเดือนธันวาคมถึงต้นเดือนมกราคม) โรงเรียนประจำส่วนใหญ่จะปิดทำการและนักเรียนจะเดินทางกลับบ้านไปหาพ่อแม่หรือผู้ปกครอง โรงเรียนบางแห่งอาจมีการเปิดสอนหลักสูตรภาษาในช่วงเวลานี้

สำหรับวันหยุดกลางภาคเรียนที่มีระยะเวลาสั้นกว่า บางโรงเรียนยังคงเปิดทำการ โดยปกติแล้ว คุณจะไม่มีการเรียนในห้องเรียนแบบปกติ เพราะมันเป็นวันหยุดของคุณ แต่คุณจะได้รับการดูแลโดยเจ้าหน้าที่และสามารถเข้าร่วมงานกิจกรรมต่างๆ ได้

โรงเรียนส่วนใหญ่จะปิดในช่วงกลางภาคเรียน หากคุณไม่สามารถเดินทางกลับบ้านได้ คุณอาจต้องพักอาศัยกับผู้ปกครอง ซึ่งเป็นผู้ใหญ่ที่มีความรับผิดชอบในสหราชอาณาจักรที่สามารถดูแลคุณได้ โรงเรียนประจำของคุณสามารถช่วยคุณหาผู้ปกครองได้

ที่พักมีลักษณะอย่างไร?

ที่โรงเรียนประจำ คุณจะได้พักอาศัยร่วมกับนักเรียนคนอื่นๆในบ้านพักประจำ โดยแต่ละโรงเรียนอาจมีบ้านพักประจำหลายหลัง ชายและหญิงจะพักแยกกัน

แต่ละบ้านพักจะมีผู้ปกครองบ้านอย่างน้อย 1 คนที่พักอาศัยในบ้านพัก โดยจะทำหน้าที่ดูแลและให้ความช่วยเหลือที่คุณต้องการ ซึ่งพวกเขาอาจเป็นครูผู้สอนที่โรงเรียนด้วย

นักเรียนประจำที่อายุยังน้อยอาจพักรวมกันในห้องนอนหรือหอพักร่วมกับเพื่อนอีกไม่เกิน 6 คน นักเรียนแต่ละคนจะมีพื้นที่ส่วนตัวของตนเองซึ่งสามารถติดภาพถ่าย, มีตู้เก็บของที่ล็อคและตู้เสื้อผ้าสำหรับเก็บของส่วนตัว การแบ่งปันที่พักในลักษณะนี้อาจเป็นเรื่องสนุก คุณอาจจะอยากเล่นเกมส์หรือพูดคุยกับเพื่อนร่วมห้องทั้งคืน แต่ก็อย่าลืมว่าต้องเข้าเรียนในวันรุ่งขึ้นด้วย

โดยปกตินักเรียนประจำที่มีอายุมากขึ้นจะมีห้องนอนส่วนตัวของตนเอง หรือพักร่วมกับนักเรียนอีก 1คนเท่านั้น นอกจากนี้คุณอาจจะมีห้องน้ำส่วนตัวหรือบริเวณซักผ้าของตนเองอีกด้วย

บ้านพักส่วนใหญ่จะมีบริเวณส่วนกลางที่สะดวกสบายที่ซึ่งคุณจะสามารถผ่อนคลาย, สังสรรค์และชมโทรทัศน์ร่วมกับเพื่อนนักเรียนของคุณ บางแห่งอาจมีครัวขนาดเล็กสำหรับทำของว่างด้วย

คุณภาพอาหารเป็นอย่างไร?

อาหารที่ดีเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับความสุขนอกเหนือจากสุขภาพที่ดี โรงเรียนประจำของสหราชอาณาจักรให้ความเอาใจใส่กับมื้ออาหารที่ดีต่อสุขภาพและมีรสชาติอร่อย

สำหรับอาหารเช้า คุณจะได้รับประทานอาหารเช้าที่ปรุงสดใหม่อย่างขนมปังปิ้ง, ซีเรียล, ข้าวต้มหรือผลไม้ สำหรับอาหารกลางวัน คุณจะมีทางเลือกอาหารชั้นดีมากมายอาทิเช่นอาหารปรุงร้อนต่างๆ, สลัดและอาหารมังสวิรัติ, ของหวานและผลไม้สด ในช่วงค่ำ อาหารก็มีคุณภาพดีและมีให้เลือกมากมายเช่นกัน

โรงเรียนส่วนใหญ่สามารถรองรับผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติ ในกรณีที่คุณจำเป็นต้องรับประทานอาหารฮาลาลหรือโคเชอร์ หรือมีอาการแพ้อาหารชนิดใดก็ตาม กรุณาสอบถามกับทางโรงเรียนว่ามีบริการอาหารนั้นๆหรือไม่ สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาดูที่บทความเรื่องอาหารและเครื่องดื่ม

หากคุณมีโอกาสไปเยี่ยมชมโรงเรียน ลองถามนักเรียนว่าพวกเขาคิดอย่างไรกับอาหารของโรงเรียน พวกเขาจะบอกความจริงกับคุณ!