ภาษาและสำเนียง

A signpost with English and Welsh names in Cardiff

ภาษาและสำเนียง

แม้ว่าคุณเป็นนักเรียนที่เรียนได้เกรด 4 วิชาภาษาอังกฤษมาตลอด หรือแม้แต่ภาษาแม่ของคุณคือภาษาอังกฤษ แต่เมื่อมาที่นี่ครั้งแรกคุณอาจพบว่าสำเนียง ภาษาถิ่น และภาษาแสลงของที่นี่เป็นเรื่องท้าทาย

นี่เป็นเรื่องปกติ ถ้าคุณฝึกฝนอีกเล็กน้อย คุณก็จะคุ้นเคยกับเสียงและคำใหม่ๆ


ภาษาทางการ

ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ใช้พูดทั่วทั้งสหราชอาณาจักร แต่ก็ยังไม่ใช่ภาษาทางการภาษาเดียวที่ใช้เป็นภาษาราชการ บางครั้งคุณจะยังได้ยินภาษาอื่นๆ ด้วยคือ
 

 • ภาษาเวลช์ ใช้ในเวลส์
 • ภาษาแกลิคและสกอต ในสกอตแลนด์
 • ภาษาไอริชและอัลสเตอร์ สกอต ในไอร์แลนด์เหนือ
 • ภาษาคอร์นิช ในเมืองคอร์นวอลล์ อังกฤษ

ภาษาเหล่านี้แตกต่างจากภาษาอังกฤษเป็นอย่างมาก และใช้คำสองสามคำเหมือนกัน ภาษาเหล่านี้เป็นภาษาที่สวยงาม เพลิดเพลินเมื่อได้ฟัง  ซึ่งคุณจะได้ยินภาษาเหล่านี้ในเขตเขตชนบท แต่ขณะนี้เยาวชนรุ่นใหม่ได้เรียนภาษาเหล่านี้ที่โรงเรียนเป็นภาษาที่สอง ซึ่งเป็นเหมือนการฟื้นฟูภาษาเหล่านี้ขึ้นมาใหม่

คุณไม่ต้องกังวล นี่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องเรียนภาษาเหล่านี้  ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหน เช่น อังกฤษ ไอร์แลนด์เหนือ สกอตแลนด์ และเวลส์ คุณก็จะพบว่าภาษาอังกฤษยังเป็นภาษาหลักที่ผู้คนใช้พูดได้อย่างคล่องแคล่ว

อย่างไรก็ตาม หากคุณสนใจที่จะเรียนภาษาเหล่านี้ ยังมีแหล่งให้เรียนรู้มากมาย ตัวอย่างเช่น ภาษาเวลช์  ศึกษาได้จากเว็บไซต์ Learn Cymraeg website และ สำหรับภาษาสกอตติช แกลิค ดูข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ Learn Gaelic website.

 

ภาษาต่างประเทศ

นอกเหนือไปจากภาษาแม่ที่เป็นภาษาอังกฤษ คุณจะได้ยินภาษาอื่นๆ อีกมากมายในสหราชอาณาจักรด้วยเช่นกัน  ในลอนดอนเพียงเมืองเดียว คุณจะได้ยินภาษาต่างๆ ถึง 300 ภาษา และนอกเหนือจากชุมชนผู้อพยพต่างๆ แล้ว สหราชอาณาจักรยังดึงดูดนักเรียนนับล้าน นักท่องเที่ยว และนักธุรกิจจากทั่วโลกมากมายในแต่ละปี

 

สำเนียงและภาษาถิ่น

สำเนียงของคนคือวิธีการออกเสียงคำของเขาเหล่านั้น คุณจะพบว่าในสหราชอาณาจักรมีสำเนียงหลากหลาย แม้แต่ในเมืองที่อยู่ใกล้กันแต่ก็ยังมีสำเนียงต่างกัน ตัวอย่างเช่น เมืองลิเวอร์พูลและแมนเชสเตอร์ อยู่ห่างกันแค่ขับรถไปหนึ่งชั่วโมง แต่สำเนียงภาษามีความแตกต่างกันมาก

ภาษาถิ่น คือ รูปแบบคำพูดของคน  สะท้อนถึงคำและวลีที่พวกเขาใช้ ซึ่งได้รับอิทธิพลจากแต่ละท้องถิ่น  คุณมักจะได้ยินคนท้องถิ่นอธิบายถึงสิ่งของสิ่งเดียวกันแต่ใช้ภาษาถิ่นที่แตกต่างกัน  ตัวอย่างเช่น มีชื่อเรียก ขนมปังโรล หลากหลายแตกต่างกันไปตามถิ่นต่าง ๆ  เช่น

 • ผู้คนทางตอนกลางและตอนเหนือเรียกว่า a bap
 • ผู้คนแถบแลงกาเชียร์เรียกว่า a barm cake
 • ผู้คนทางตอนกลางของประเทศ แถบตะวันออกเรียกว่า  a cob
 • ผู้คนแถบคอเวนทรี่เรียกว่า a batch
 • ชาวเมืองลีดส์เรียกว่า a bread cake
 • ชาวอังกฤษทางตะวันตกเฉียงเหนือ เรียกว่า a muffin
 • ผู้คนในยอร์คเชียร์เรียกว่า  a tea cake

วิธีที่จะทำให้คุ้นเคยกับสำเนียงและภาษาถิ่นใหม่ๆ คุณควรดูรายการทีวีและฟังรายการวิทยุ  คุณสามารถค้นคว้าเกี่ยวกับสำเนียงต่างๆ ในสหราชอาณาจักร ได้ที่ BBC’s interactive voices map. แต่เคล็ดลับง่ายๆ ที่ดีที่สุดก็คือ ฟังจากคนรอบๆ ตัวคุณ และถ้าคุณไม่เข้าใจ จงอย่ากลัวที่จะถามเพื่อให้เขาเหล่านั้นอธิบาย

ภาษาแสลง

ภาษาแสลงหมายถึงคำหรือวลีที่ไม่เป็นทางการ เป็นกันเอง แต่การเรียนภาษาแสลงก็เป็นเรื่องสนุก ตัวอย่างเช่น คุณอาจจะได้ยินคนพูดว่า Ta หรือ Cheers เพื่อสื่อความหมายว่า ขอบคุณ หรือ พูดว่า อะไรอยู่ในกล่อง ’What’s on the box? เพื่อหมายความว่า รายการทีวีตอนนี้คือรายการอะไร


ประวัติศาสตร์ของภาษาอังกฤษ

ภาษาอังกฤษสะท้อนถึงประวัติศาสตร์ที่มีลักษณะเฉพาะของสหราชอาณาจักร  ภาษาอังกฤษที่ใช้เป็นภาษาราชการนั้นเป็นภาษาตระกูลเยอรมันนิคตะวันตก ซึ่งมาพร้อมกับผู้ตั้งรกรากชาวแองโกล แซกซอนในศตวรรษที่ 5  การบุกรุกของชาวนอร์มันในช่วงศตวรรษที่ 11 ได้นำเอาคำฝรั่งเศสเข้ามาด้วย และหลายศตวรรษผ่านไป ภาษาอังกฤษก็ได้รับอิทธิพลจากอย่างอื่นด้วยเช่นกัน

หากคุณย้อนกลับไปดูต้นกำเนิดของคำศัพท์ภาษาอังกฤษต่างๆ ที่เราใช้ในชีวิตประจำวันอยู่นี้ คุณก็จะเห็นคำศัพท์ที่มาจากภาษายุโรปอื่นๆ เช่น ภาษาอิตาเลียน ภาษาสเปน ภาษาสแกนดิเนเวียน หรือแม้แต่ภาษาจากทวีปเอเชีย แอฟริกา และอเมริกาเหนือและใต้

มีหนังสือที่น่าสนใจและตลกขบขัน ควรแก่การอ่าน ชื่อว่า Mother Tongue เขียนโดย Bill Bryson ซึ่งเขียนอธิบายว่า ภาษาอังกฤษเกิดขึ้นเป็นรูปเป็นร่างได้อย่างไร โดยเกิดจากการรุกราน การท่องเที่ยว การอพยพย้ายถิ่น แฟชั่น และการมีโทรทัศน์


เรียนภาษาอังกฤษ

คุณอยากจะพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณก่อนที่จะเริ่มเรียนที่สหราชอาณาจักรหรือไม่ ?

เว็บไซต์เรียนภาษาอังกฤษของบริติช เคานซิล Learn English  เป็นแหล่งเรียนรู้ฟรีสำหรับคนทุกเพศทุกวัย ทุกทักษะความสามารถ  ในเว็บไซต์นี้คุณสามารถดูหนัง ฟังคลิปเสียงและลองเล่นเกมส์ มีแบบฝึกหัดเกี่ยวกับไวยากรณ์และบทอ่านต่าง ๆ

มีหลักสูตร เรียนภาษาอังกฤษมากมายที่คุณสามารถสมัครเรียน ไม่ว่าจะในประเทศของคุณ หรือในสหราชอาณาจักร ดูหมวดภาษาอังกฤษ[WU1]