ประวัติศาสตร์และมรดก

Castle and tower house of Dunbeath on a Scottish Highland peninsula

อนุสรณ์สถานโบราณ, ปราสาทที่พังทลาย, หมู่บ้านอันน่าพิศวง การเรียนในสหราชอาณาจักรจะเป็นโอกาสในการปล่อยใจตัวเองไปกับความรักที่มีต่อประวัติศาสตร์

สหราชอาณาจักรมีสถานที่มากมายหลากหลายให้เยี่ยมชมและหลายๆแห่งสามารถเข้าชมได้ฟรีหรือให้ส่วนลดสำหรับนักศึกษา สถานที่ที่น่าสนใจในการย้อนเวลากลับไปมีดังนี้

การกำเนิดของอุตสาหกรรม

คุณทราบหรือไม่ว่าการปฏิวัติอุตสาหกรรมเริ่มต้นในสหราชอาณาจักร? ในสมัยศตวรรษที่ 18 และ 19 สหราชอาณาจักรมีชื่อเสียงในด้านโรงหล่อเหล็กและโรงงานฝ้าย รวมถึงมีแหล่งอุตสาหกรรมที่สำคัญมากมายที่ยังคงเห็นได้ในปัจจุบัน อาทิเช่น Iron Bridge Gorge Museum, Blists Hill Victorian Town และ Coalbrookdale Museum of Iron ซึ่งทุกแห่งจะสะท้อนให้เห็นภาพของวิถีชีวิตในสมัยนั้น

สถานที่ท่องเที่ยวด้านอุตสาหกรรที่ได้รับความนิยมอื่นๆ อาทิเช่น  National Waterfront Museum ในเมืองสวอนซี และ Science Museum ในกรุงลอนดอน

ตามรอยนักเขียน

นักเขียนจากสหราชอาณาจักรได้สร้างความบันเทิงให้กับผู้อ่านมาเป็นเวลาหลายร้อยปี บ้านพักของนักเขียนที่ยิ่งใหญ่หลายคนยังคงอยู่รอดมาถึงปัจจุบัน โดยให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่เดินทางมาเยี่ยมชมในแต่ละปี

คุณสามารถเยี่ยมบ้านเกิดของวิลเลี่ยม เช็คสเปียร์ใน Stratford-on-Avon และชมการแสดงละครเรื่องใดเรื่องหนึ่งของเขาที่ Royal Shakespeare Theatre ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่

บ้านของโรเบิร์ต เบิร์นส กวีชาวสก๊อตแลนด์ ในเมือง Dumfries และกระท่อมของซามูเอล เทย์เลอร์ โคลริดจ์ กวีแนวโรแมนติคชาวอังกฤษในเมือง Somerset ก็มีการเปิดให้ชมเช่นเดียวกับอาคารหลายหลังในเมือง Belfast ที่เกี่ยวข้องกับซีเอส ลูอิส ผู้เขียนนิยายเรื่อง Chronicles of Narnia

สถานที่ต่างๆที่เป็นแรงบันดาลใจหรือกล่าวถึงในผลงานวรรณกรรมอังกฤษเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม ทัศนียภาพอันงดงามของ Lake District ที่ผลักดันให้บีทริกซ์ พอตเตอร์เขียนหนังสือสำหรับเด็กอันมีเสน่ห์ ขณะที่ภูมิทัศน์อันรกร้างและขรุขระของ Yorkshire จะถูกโยงเข้ากับพี่น้องบรอนเต้ตลอดไป

ขณะเดียวกัน แฟนของแฮร์รี่ พอตเตอร์สามารถเพลิดเพลินไปกับโปรแกรมทัวร์เวทมนต์ของพอตเตอร์ไปตามเมืองเก่าแก่ของเอดินเบิร์ก

ปราสาทและคฤหาสน์ภูมิฐาน

ด้วยอาคารแบบเทพนิยายและภูมิทัศน์อันงดงามทำให้สหราชอาณาจักรเป็นดินแดนแห่งนิทานปรัมปราและตำนาน โดยมีปราสาท, อาคารเก่าแก่และคฤหาสน์ภูมิฐานอยู่ทั่วสหราชอาณาจักร ซึ่งส่วนใหญ่เปิดให้นักท่องเที่ยวเยี่ยมชม

Chatsworth House ในเมือง Derbyshireเป็นอาคารประวัติศาสตร์ที่ได้ถูกใช้เพื่อเก็บรักษาและแสดงผลงานศิลปะมานานถึง 5 ศตวรรษ คุณสามารถเดินไปตามห้องโถงที่มีผนังภาพวาด, ชมพื้นอาคารที่งดงามหรือเพียงแค่ชื่นชมกับผลงานศิลปะ

Caernarfon Castle บนชายฝั่ง North Wales เป็นแหล่งมรดกโลกและอยู่ห่างจาก Beaumaris Castle อันงดงามเหนือเกาะ Anglesey เพียง 13 ไมล์

สำหรับผู้ที่หลงใหลในราชวงศ์ คุณสามารถเยี่ยมชม Sandringham House อันสวยงามในเมือง Norfolk ซึ่งเป็นสถานที่พักผ่อนของสมเด็จพระราชินีและเป็นสถานที่ประทับของราชวงศ์นับตั้งแต่ปีค.ศ. 1862

Enniskillen Castle ตั้งอยู่เคียงข้าง Lough Erne ในประเทศไอร์แลนด์เหนือ ในศตวรรษที่ 18 ที่นี่ถูกใช้เป็นค่ายทหารและปัจจุบันเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ Inniskillings Museum และพิพิธภัณฑ์ Fermanagh County

ในประเทศสก๊อตแลนด์ คุณสามารถเยี่ยมชม Edinburgh Castle หรือไปที่ Urquhart Castle บนชายฝั่ง Loch Ness เพื่อชมทัศนียภาพอันน่าตราตรึงใจ

สร้างจากหิน

เป็นระยะเวลายาวนานหลายพันปี มรดกของสหราชอาณาจักรมีความหลากหลายตั้งแต่ยุคหินจนถึงยุคปัจจุบัน คุณสามารถทำแผนภูมิประวัติศาสตร์โดยการเยี่ยมชมโบราณสถานที่ได้รับการอนุรักษ์ของสหราชอาณาจักรหลายแห่ง อาทิเช่น Lullingstone Villa สมัยโรมันในเมือง Kent

ขณะที่ทางตอนเหนือของประเทศสก๊อตแลนด์ คุณสามารถเยี่ยมชม Skara Brae ซึ่งเป็นชุมชนสมัยหินใหม่ใกล้กับชายหาดสีขาวอันงดงามของอ่าว Skaill

ข้ามเวลาหลายพันปีมาสู่จิตรกรรมบนกำแพงของกรุง Belfast ที่สะท้อนให้เห็นถึงความขัดแย้งผ่านทางการแสดงออกบนกำแพงอย่างมีสีสันและสะเทือนอารมณ์

ข้อมูลเพิ่มเติม

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และมรดกในสหราชอาณาจักรได้ที่เว็บไซต์ VisitBritain หรือ Discover Northern Ireland