ได้รับการศึกษาที่มีคุณภาพระดับโลก

Two young women walking outside Queen's University, Belfast

การศึกษาในสหราชอาณาจักรจะมอบแรงบันดาลใจให้แก่คุณเพื่อพัฒนาความรู้และทักษะ และมอบอิสระในด้านความคิดสร้างสรรค์ รวมถึงมอบ ความช่วยเหลือเพื่อให้คุณได้พัฒนาอย่างเต็มศักยภาพ 

โรงเรียน วิทยาลัย มหาวิทยาลัยและศูนย์ภาษาอังกฤษในสหราชอาณาจักรจะมอบการศึกษาที่มีคุณภาพระดับโลกให้คุณ อันเป็นโอกาสให้คุณได้บรรลุเป้าหมายด้านการเรียนรู้พร้อมกับได้รับคุณวุฒิการศึกษาที่เป็นที่ยอมรับจากผู้ว่าจ้างและนักวิชาการทั่วโลก

ทุกหลักสูตรของสหราชอาณาจักรมีความเป็นเลิศด้านการสอนและอุปกรณ์อำนวยความสะดวก สถาบันการศึกษาทุกสถาบันของสหราชอาณาจักรต้องผ่านมาตรฐานคุณภาพที่เข้มงวดของรัฐบาลสหราชอาณาจักรและองค์กรการศึกษาจึงจะเปิดรับนักเรียนนักศึกษาได้

ด้วยชื่อเสียงอันแข็งแกร่งด้านงานวิจัยและการศึกษาทำให้มหาวิทยาลัยและวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรสามารถดึงดูดนักวิชาการและบุคลากรมืออาชีพจากภาคอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก คุณจะได้รับการสนับสนุนให้แสดงความเห็นและคิดด้วยตนเอง

ความใส่ใจในคุณภาพส่งผลต่อความเป็นเลิศด้านการศึกษาของสหราชอาณาจักรดังนี้:

สำหรับการเรียนภาษาอังกฤษ จะเห็นได้ว่า สหราชอาณาจักรคือผู้นำด้านการสอนภาษาอังกฤษและเป็นผู้บุกเบิกเทคนิคการสอนต่าง ๆ ที่ใช้อยู่ทั่วโลก  ซึ่งเทคนิคดังกล่าวมุ่งเน้นการเรียนภาษาด้วยความสนุกสนานและการมีส่วนร่วม ดังนั้นจะไม่ใช่การเรียนที่ฟังครูผู้สอนเพียงอย่างเดียว แต่จะได้มีส่วนร่วมกับเกมส์ต่าง ๆ มีการแก้ไขปัญหา และอภิปรายร่วมกันในชั้นเรียนด้วย หรืออาจได้ฟังเพลง ดูรายการโทรทัศน์ หรืออ่านนิตยสารเพื่อพัฒนาทักษะความเข้าใจ ซึ่งกิจกรรมต่าง ๆ อาจจะสนุกจนไม่รู้สึกว่ากำลังเรียนอยู่เลย

โรงเรียนประจำ ในสหราชอาณาจักรมีมาตรฐานการสอน อุปกรณ์อำนวยความสะดวกและความช่วยเหลือชั้นเยี่ยม โรงเรียนเอกชน (โรงเรียนประจำส่วนมากเป็นโรงเรียนเอกชน) โดยครู 1 คนดูแลนักเรียนเพียง 9.4 คน ดังนั้นครูจึงมีเวลาดูแลช่วยเหลือนักเรียนแต่ละคนอย่างเต็มที่ ผลที่ได้คือนักเรียนจากโรงเรียนเอกชนถึง 91% สามารถเข้าศึกษาต่อในการศึกษาระดับอุดมศึกษาได้

 (Independent Schools Council Census 2012).

 

จะเลือกตัวแทนสถาบันการศึกษาให้ถูกต้องได้อย่างไร

โดย เฮเลน โอบาเจ บริติช เคานซิล
3 กรกฏาคม 2557 

นักเรียนหลายคนที่มีโครงการจะไปศึกษาต่อในต่างประเทศ มักเลือกที่จะปรึกษากับตัวแทนสถาบัน หรือที่เราเรียกกันว่าที่ปรึกษาหรือผู้แนะแนวการศึกษาต่อ

โดยตัวแทนสถาบันเหล่านี้จะให้ความช่วยเหลือเรื่องการวางแผนศึกษา การสมัครเรียน จองที่พัก รวมถึงจัดการเดินทางและดูแลรายละเอียดปลีกย่อยอื่นๆ

เฮเลน โอบาเจ Professional Development Manager ของบริติช เคานซิล จะมาแนะนำเคล็ดลับการเฟ้นหาและการติดต่อกับตัวแทนสถาบันให้กับเรา

 ก่อนที่จะติดต่อกับตัวแทนสถาบัน

  1. ทบทวนเรื่องแผนการศึกษาต่อให้รอบคอบ คุณจะได้รับคำแนะนำที่ตรงจุดหากคุณมีเป้าหมายการเรียนที่ชัดเจน หรือมีสาขาวิชาที่สนใจแน่นอนแล้ว ใช้เมนูด้านบนเพื่อคลิกดูรายละเอียดหลักสูตรและอ่านข้อมูลเกี่ยวกับทางเลือกต่างๆ ในการเรียน
  2. ตัวแทนสถาบันบางแห่งทำงานให้กับสถาบันเฉพาะที่ เจ้าหน้าแนะแนวการศึกษาเหล่านี้มีความรู้เรื่องขั้นตอนการสมัครเรียนเป็นอย่างดี และสามารถที่จะให้ความช่วยเหลือต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากคุณทราบว่าต้องการที่จะไปศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัย/สถาบันใดแล้วก็สามารถติดต่อกับตัวแทนสถาบันนั้นๆ ได้ทันที  

การหาตัวแทนสถาบัน

  1. หากคุณรู้ตัวว่าสนใจที่จะศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัย/สถาบันไหน ลองสอบถามกับมหาวิทยาลัยโดยตรงว่ามีตัวแทนของสถาบันนั้นๆ อยู่ในประเทศของคุณหรือไม่ ซึ่งมหาวิทยาลัยและสถาบันหลายแห่งในสหราชอาณาจักรจะมีข้อมูลตัวแทนที่ทำงานด้วยอยู่ในเว็บไซท์มหาวิทยาลัย 
  2. หรือสามารถดูข้อมูลได้ที่ British Council’s Global Agents List ซึ่งจะมีรายละเอียดการติดต่อตัวแทนสถาบันในประเทศต่างๆ โดยตัวแทนสถาบันเหล่านี้ได้ผ่านการอบรม British Council’s Agent Training Certificate แล้ว (ระยะเวลาไม่เกิน 2 ปี) ซึ่งเป็นสิ่งที่ยืนยันได้ว่าตัวแทนสถาบันนั้นๆ มีความรู้ความเข้าใจในระบบการศึกษาของสหราชอาณาจักรเป็นอย่างดี
  3. สอบถามคนในครอบครัว เพื่อน และอาจารย์ของพวกคุณ เผื่อว่าพวกเขาจะสามารถแนะนำตัวแทนสถาบันที่น่าสนใจได้   

ก่อนที่จะใช้บริการของตัวแทนสถาบัน

  1. ลองสอบถามข้อมูลอ้างอิงหรือสิ่งที่ยืนยันความพึงพอใจของลูกค้าที่เคยใช้บริการของตัวแทนสถาบันนั้นๆ
  2. ให้ลองขอคำปรึกษาจากตัวแทนสถาบันมากกว่าหนึ่งแห่ง (หากทำได้) เพราะคุณจะสามารถนำข้อมูลมาเปรียบเทียบได้
  3. อย่าลืมสอบถามค่าใช้จ่าย ตรวจสอบรายละเอียดค่าใช้จ่ายให้ครบถ้วนและเปรียบเทียบราคา หากตัวแทนสถาบันนั้นๆ ไม่คิดค่าบริการในการให้คำปรึกษาและวางแผนการเรียน ก็หมายความว่าพวกเขาจะได้รับค่าคอมมิชชั่นจากสถาบันที่เป็นตัวแทนให้อยู่นั่นเอง 
  4. ใบ CAS หรือ Certificate of Acceptance for Studies มักจะถูกส่งให้กับนักเรียนโดยตรงจากมหาวิทยาลัย/สถาบัน โดยที่ไม่ได้ผ่านตัวแทน เว้นแต่จะมีการตกลงกันไว้เฉพาะกับหน่วยงานที่รับผิดชอบ
  5. สุดท้าย ควรอ่านรายละเอียดต่างๆ อย่างถี่ถ้วนก่อนลงชื่อในเอกสารใดๆ

เข้าเว็บไซท์ British Council’s Global Agents List เพื่อค้นหาตัวแทนสถาบัน

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมและรายละเอียดเรื่องการสมัครเรียนและทุนการศึกษาได้ที่หัวข้อ ทางเลือกการศึกษา หรือเริ่มค้นหาด้วยเครื่องมือ ค้นหาการศึกษาในสหราชอาณาจักร ซึ่งอยู่ด้านบนของหน้านี้

ติดตามความเคลื่อนไหวเรื่องงานวิจัยและนวัตกรรมใหม่ ๆ ของโรงเรียน วิทยาลัยและมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรได้ที่หน้าเพจเฟซบุ๊กKnowledge is GREAT Britain