อาหารและเครื่องดื่ม

Group of friends eating fish and chips at an outdoor cafe

อาหารและเครื่องดื่ม

นานมาแล้ว สหราชอาณาจักรเป็นที่รู้จักในเรื่องของการทำอาหารแบบพื้นๆ มีผักต้มและอาหารจำพวกทอด

แต่นั่นได้เปลี่ยนไปแล้ว เมื่อไม่นานมานี้มีการปฏิวัติอาหารแบบจริงจังโดยมีเหตุผล 2 ประการ คือ

ประการแรก มีความพยายามอย่างจริงจังในการทานอาหารเพื่อสุขภาพ เริ่มจากกลุ่มนักโภชนาการชื่อดัง เชฟ และสื่อต่างๆ และยังได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล โดยมีการการรณรงค์เพื่อให้คนตระหนักถึงสุขภาพ

ประการที่สอง ต้องขอบคุณการเดินทางท่องเที่ยวและการโยกย้ายถิ่นฐานของผู้คน ทำให้ได้พบอาหารนานาชาติ ที่จริงแล้วอาหารที่ขึ้นชื่อในขณะนี้ของสหราชอาณาจักรคือ แกงกระหรี่

แต่ก็ต้องยอมรับว่าคุณยังคงสามารถพบเห็นร้านขายอาหารจานด่วนและอาหารขยะ (อาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ) ในบางสถานที่ แต่วงการร้านอาหารของสหราชอาณาจักรในปัจจุบันมีคุณภาพไม่เป็นรองที่ใดในโลกและ และที่ร้านค้าต่างๆคุณสามารถเลือกซื้ออาหารเพื่อสุขภาพที่มีคุณภาพชั้นยอด

คำแนะนำเกี่ยวกับการกินและการดื่มในสหราชอาณาจักร

 • ที่สหราชอาณาจักร น้ำดื่มจากก็อกน้ำในครัวมีความปลอดภัย (นอกจากว่าจะมีป้ายบอกเป็นอย่างอื่น) คุณสามารถซื้อน้ำแร่บรรจุขวดหากคุณต้องการ แต่คนส่วนใหญ่ก็ดื่มน้ำก็อก
 • อาหารมังสวิรัติหรือเจ ได้รับความนิยมมากในสหราชอาณาจักร  อาหารมังสวิรัติและอาหารเจมีขายอยู่ทั่วไปตามห้างสรรพสินค้าและร้านขายของ หรือแม้แต่ร้านอาหารเล็ก ๆ ก็จะมีเมนูมังสวิรัติอย่างน้อยหนึ่งเมนูเสมอ
 • ถ้าคุณมีความกังวลเกี่ยวกับ สวัสดิภาพสัตว์ที่นำมาบริโภค  คุณจะพบว่าตอนนี้ร้านขายของในสหราชอาณาจักร ขายเนื้อวัวและไข่ที่ได้รับการเลี้ยงด้วยความใส่ใจ ตัวอย่างเช่นมีฉลากที่เขียนว่า  RSPCA Freedom Food’ ซึ่งหมายความว่า สัตว์ชนิดนั้นๆ เลี้ยงในฟาร์มที่มีพื้นที่กว้างขวางให้สัตว์ได้เดินรอบ ๆ  ในขณะที่ฉลาก  เลี้ยงแบบปล่อย'free-range' หรือ ' outdoor-reared'หมายความว่า สัตว์เหล่านั้นได้รับการเลี้ยงแบบปล่อยให้สัตว์ได้รับอากาศบริสุทธิ์ข้างนอก เช่นกัน
 • การตามหาร้านอาหารหรือคาเฟ่ที่เสริฟอาหารที่ทำจากเนื้อวัวหรือเนื้อปลาที่เลี้ยงแบบปล่อยนี้เป็นเรื่องท้าทาย ร้านเหล่านี้มีอยู่จริงแต่คุณต้องตามหา ลองหาข้อมูลในอินเตอร์เนต หรือถามผู้คนแถบนั้นดู
 • สำหรับอาหารฮาลาลและอาหารยิว  ในเมืองใหญ่ ๆ คุณจะพบอาหารเหล่านี้วางขายตามร้านขายของที่มาจากต่างประเทศหรือร้านอาหารที่ขายอาหารเหล่านี้โดยเฉพาะ ส่วนในเมืองเล็ก ๆ ร้านอาหารฮาลาลหรืออาหารยิวมักจะหายาก แต่คุณสามารถหาเนื้อวัว เนื้อปลา อาหารมังสวิรัติ ได้ทุกที่
 • ถ้าคุณแพ้อาหาร(ตัวอย่างเช่น ถั่วต่างๆ  )ร้านขายของหรือร้านอาหารสามารถทำให้คุณเป็นกรณีพิเศษหากคุณแจ้งว่าคุณแพ้  อาหารในสหราชอาณาจักรส่วนใหญ่มักจะติดฉลากไว้ชัดเจน ดังนั้นจึงง่ายที่จะดูส่วนผสมและข้อมูลโภชนาการ หากโรงเรียน วิทยาลัย หรือมหาวิทยาลัย จัดอาหารให้แก่นักเรียน คุณต้องบอกว่าคุณแพ้อาหารอะไรบ้าง
 • สำหรับการทำอาหาร คุณจะพบข้าว ก๋วยเตี๋ยว พาสต้า และเครื่องเทศขายในซุปเปอร์มาเก็ตและร้ายขายอาหาร  ส่วนในเมืองใหญ่ๆ จะมีร้านขายอาหารนานาชาติโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นอาหารที่มาจากท้องถิ่นนั้น ๆ โดยเฉพาะ
 • หากโรงเรียน วิทยาลัย หรือมหาวิทยาลัย ของคุณมีโรงอาหารหรือคาเฟ่  อาหารที่เสริฟควรมีอาหารฮาลาล อาหารยิว อาหารมังสวิรัติ อาหารสำหรับคนที่แพ้ และอาหารชนิดอื่นๆ ถ้าจะให้ดีคุณต้องเช็คก่อนที่คุณจะสมัครเรียนหากคุณใส่ใจกับเรื่องนี้
 • การทานอาหารให้ดีต่อสุขภาพ บนบรรจุภัณฑ์ของอาหารมักจะระบุปริมาณแคลอรี่ ไขมัน เกลือและน้ำตาลและถ้าหากอาหารนั้นมีสารตกแต่งสังเคราะห์อื่นๆ  คุณก็จะตัดสินใจเลือกได้
 • ถ้าคุณสนใจอาหารออร์แกนิค(พืชผลที่ไม่ใช้ยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีใดๆ ) คุณจะพบอาหารออร์แกนิคเหล่านี้ตามห้างสรรพสินค้าใหญ่ ๆ หรือร้านขายอาหารของผู้ที่เชี่ยวชาญด้านอาหาร
 • การออกไปทานอาหารนอกบ้านไม่จำเป็นต้องแพงเสมอไป  ตามคาเฟ่ หรือร้านอาหารหลาย ๆ ร้าน มีส่วนลดสำหรับนักเรียนนักศึกษา  ให้คุณมองหาโปรโมชั่น "early bird มาก่อนทานก่อน" ซึ่งเป็นโปรโมชั่นที่ให้ลูกค้าไปทานอาหารที่ร้านในช่วงเวลาที่คนไม่เยอะ
 • Studentcooking.tv เป็นเว็บไซต์สำหรับนักเรียนนักศึกษา  มีเคล็ดลับการทำอาหารเมนูอร่อยๆ ที่อุดมไปด้วยสารอาหารและใช้งบประมาณไม่มาก  ลองหาข้อมูลได้จากเว็บไซต์ BBC’s food website

อาหารพื้นมืองและอาหารพิเศษต่าง ๆ ในสหราชอาณาจักร

เมื่อคุณอยู่ที่สหราชอาณาจักร คุณควรได้ลองทานอาหารเฉพาะของท้องถิ่น

 • สหราชอาณาจักร มีแนวชายฝั่งทะเลที่กว้างไกล จึงทำให้มีปลาและอาหารทะเลสด ๆ ชั้นเลิศ แซลมอนและหอยแมลงภู่รมควันเป็นเมนูที่อร่อย
 • สำหรับผู้ที่ชื่นชอบเนื้อ  ทุ่งหญ้าสีเขียวชอุ่ม มีสเต็กเนื้อวัวและเนื้อแกะที่มีคุณภาพสูง
 • ชีสที่นี่เป็นชีสที่มีความพิเศษเช่นกัน ให้ลองชีสนานาชนิด อาทิเช่น Stilton,  Cheddar , Shropshire blue...หรือแม้แต่ชีส Stinking Bishop ซึ่งได้รับการขนานนามอย่างเป็นทางการว่าเป็นหนึ่งในชีสที่กลิ่นแรงที่สุดในโลก
 • สำหรับเครื่องดื่มนั้น คนที่นี่ชื่นชอบการดื่มชามาก คนส่วนใหญ่ชอบเติมนมลงไปในชาหลังจากที่ชงชาจากใบชา

สำหรับอาหาร ให้คุณลองทานเมนูขึ้นชื่อเหล่านี้ :

 • ซันเดย์ โรสต์ (Sunday Roast) เป็นอาหารพื้นเมือง เอาเนื้อมาย่าง (เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ หรือเนื้อแกะ) เสริฟพร้อมกับมันฝรั่งและผักอบ ให้ลองทานกับขนมปังยอร์คเขียร์ พุดดิ้ง โดยใช้น้ำซอสเกรวี่ราดลงไปบนขนมปัง
 • อาหารเช้าสไตล์อังกฤษแบบครบสูตร : มีเบคอน ไส้กรอก ไข่คนหรือไข่เจียว ขนมปังปิ้ง มะเขือเทศ ถั่วและเห็ดอบ  คนที่นี่ไม่รับประทานอาหารจำพวกทอดเป็นประจำทุกวันเพราะไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ   แต่ก็อร่อย คุณสามารถพบอาหารประจำถิ่นต่างๆ ในสกอตแลนด์ เวลส์ เและไอร์แลนด์เหนือด้วยเช่นกัน
 • ครีมที (Cream Teas) เป็นอาหารที่โด่งดังที่เมือง Devon และ เมือง Cornwall  เป็นการทานชาอังกฤษกับนมและทานคู่กับสโคน (เค้กชนิดนึง) ครีมและแยม
 • ฟิชแอนด์ชิปส์ เป็นเมนูโปรดประจำครอบครัวของคนในสหราชอาณาจักร  อาหารชนิดนี้คือการนำปลาเนื้อขาว (มักจะเป็นเนื้อปลาค็อต haddock หรือ ปลา plaice) มาทอดกับเนย และเสริฟคู่กับมันฝรั่งทอด (เฟรนช์ฟราย) และถั่วบด
 • ทริฟเฟิล เป็นเค้กเนื้อฟูๆ  ราดหน้าด้วยแยมราสเบอร์รี่ ผลไม้  คัสตาร์ด และครีม เค้กนี้อาจจะทำให้น้ำหนักคุณเพิ่ม แต่มันก็คุ้ม