เคล็ดลับการสอบ

Students at desks inside an exam hall

เมื่อถึงช่วงเวลาของการทบทวนบทเรียน การสอบอาจเป็นเรื่องที่ท้าทาย แต่ด้วยการเตรียมตัวเพียงเล็กน้อย คุณจะสบายใจได้ และนี่คือ 10 สุดยอดเคล็ดลับที่เราขอแนะนำ

  1. ก่อนที่จะทำการทบทวนบทเรียน คุณควรแน่ใจว่าคุณเข้าใจเนื้อหาและรูปแบบการสอบอย่างชัดเจน คุณควรขอคำแนะนำจากอาจารย์ผู้สอนว่าข้อสอบครอบคลุมหัวข้อใดบ้างและสิ่งที่ผู้ตรวจข้อสอบต้องการ

  2. ให้เวลากับตัวเองในการทบทวนเนื้อหาและควรมีสมุดโน๊ตหรือหนังสือที่ต้องการ ด้วยวิธีนี้ คุณจะรู้สึกสงบและควบคุมทุกอย่างได้

  3. ขอข้อสอบเก่าจากอาจารย์ผู้สอนและฝึกตอบข้อสอบก่อนการสอบจริง วิธีนี้จะช่วยให้รู้ว่าจะต้องเจอกับข้อสอบลักษณะใด

  4. ทำตัวตามสบาย หากคุณอ่านหนังสือหนักเกินไป คุณเสี่ยงที่จะอ่อนล้า คุณควรนอนหลับให้มากพอและแบ่งเวลาสำหรับการพักและผ่อนคลาย การสอบคือโอกาสที่คุณจะแสดงความสามารถ แต่สุขภาพและความสุขของคุณเป็นสิ่งที่สำคัญมากกว่า

  5. รับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและออกกำลังกายมากๆ นอกจากจะช่วยให้คุณผ่อนคลายแล้ว มันยังช่วยเพิ่มพลังสมองอีกด้วย

  6. สร้างกิจกรรมให้กับการทบทวนบทเรียน ยกตัวอย่างเช่น แทนที่จะอ่านตำราเรียนเพียงอย่างเดียว ลองจดโน๊ตสั้นๆหรือไฮไลท์ประเด็นที่สำคัญ วิธีนี้จะช่วยคุณในการเรียบเรียงความคิด อีกเคล็ดลับหนึ่งคือการจินตนาการว่าคุณคืออาจารย์ผู้สอนและคุณต้องอธิบายวิชานั้นๆให้กับนักเรียนเข้าใจ หรือขอให้ผู้อื่นทำการทดสอบคุณ

  7. การคัดลอกผลงานคือการที่คุณนำเอาความคิด งานหรือคำตอบและบอกว่าเป็นของคุณเอง ยกตัวอย่างเช่นการลอกคำตอบของผู้อื่นในการสอบ, การใช้เรียงความที่ผู้อื่นได้เขียนไว้หรือการจ่ายเงินให้ผู้อื่นทำงานแทนคุณ การคัดลอกผลงานเป็นเรื่องต้องห้ามในการศึกษาของสหราชอาณาจักร โดยจะมีบทลงโทษสำหรับผู้ที่ถูกจับได้ว่ากระทำเช่นนั้น หากคุณไม่แน่ใจว่าสิ่งใดทำได้หรือไม่ได้ กรุณาสอบถามกับอาจารย์ผู้สอน

  8. สร้างแรงจูงใจให้ตนเอง เมื่ออยู่ในช่วงของการทบทวนบทเรียน ทุกอย่างดูจะน่าสนใจกว่าการอ่านหนังสือ เพื่อให้คุณสามารถทำได้ตามแผน คุณควรกำหนดสิ่งที่ต้องทบทวนในแต่ละวันและเมื่อคุณทำได้ตามเป้าหมายแล้วจึงให้รางวัลกับตัวเอง ยกตัวอย่างเช่นหลังจากการทบทวน 4 ชั่วโมง คุณสามารถชมรายการโทรทัศน์ที่ชื่นชอบได้

  9. 1 วันก่อนการสอบ คุณควรหาเวลาผ่อนคลายโดยการออกไปเดินเล่นหรือไปพบเพื่อนเพื่อให้คุณจะได้นอนหลับสบาย แต่ถ้าไม่เป็นเช่นนั้น อย่ากลัว สมองของมนุษย์มีความสามารถอันยอดเยี่ยมแม้ว่าจะเหนื่อยล้าก็ตาม

  10. ในกรณีที่คุณรู้สึกวิตกกังวลหรือมีปัญหาใดๆที่อาจทำให้คุณไม่สามารถประสบความสำเร็จในการสอบ (ยกตัวอย่างเช่นปัญหาสุขภาพหรือปัญหาครอบครัว) คุณควรพูดคุยกับอาจารย์ผู้สอนหรือศูนย์แนะแนวนักศึกษา พวกเขาอาจช่วยได้

เปิดดูผลการสอบ... ทำใจให้สงบและเดินหน้าต่อไป!

หวังว่าความทุ่มเทอย่างหนักของคุณจะให้ผลตอบแทนที่ดีและคุณจได้ผลสอบที่ต้องการ แต่ถ้าไม่เป็นเช่นนั้น เราขอบอกว่ามันไม่ใช่วันสิ้นโลก คุณอาจรู้สึกผิดหวังในตอนนี้ แต่คุณสามารถพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสได้

คุณควรพูดคุยกับอาจารย์ผู้สอน คุณอาจได้รับโอกาสให้ทำการสอบใหม่หรือได้รับหน่วยกิตในวิชาอื่น หากไม่เป็นเช่นนั้น นี่อาจเป็นการเปิดโอกาสใหม่ๆ ยกตัวอย่างเช่น คุณอาจเปลี่ยนไปเรียนหลักสูตรใหม่หรือเรียนอีกหลักสูตรหนึ่งทางออนไลน์

บุคคลที่ประสบความสำเร็จในชีวิตมากที่สุดคือผู้ที่สามารถ “ลุกขึ้นสู้” หากสิ่งต่างๆไม่เป็นไปตามแผน คุณสามารถพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสเพื่อบรรลุเป้าหมายของคุณ