การบริหารงบประมาณ

Students buying a meal in a cafeteria

ก่อนที่คุณจะสมัครเข้าเรียนในสหราชอาณาจักร เราแนะนำให้คุณค้นคว้าข้อมูลค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นเพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะสามารถจ่ายได้และเพื่อช่วยคุณในการวางแผน

ค่าเล่าเรียนเป็นหนึ่งในค่าใช้จ่ายที่สูงที่สุดของคุณนอกเหนือจากค่าครองชีพประจำวัน

คุณสามารถใช้เครื่องคำนวณของนักศึกษานานาชาติ ซึ่งเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์อย่างมาก ในการช่วยวางแผนค่าครองชีพ นอกจากนี้คุณควรตรวจสอบว่า:

  • ค่าเล่าเรียนของคุณครอบคลุมค่าใช้จ่ายใดบ้าง: คุณอาจจะต้องจ่ายค่าหนังสือ เสื้อผ้า อุปกรณ์ หรือค่าเดินทางต่างๆ กรุณาสอบถามจากสถาบันการศึกษาของคุณ
  • ค่าที่พักของคุณครอบคลุมอะไรบ้าง: สำหรับที่พักที่ทางโรงเรียน วิทยาลัย หรือมหาวิทยาลัยเป็นเจ้าของ ควรสอบถามว่าค่าที่พักนั้นครอบคลุมถึงค่าอาหาร บริการซักรีด เครื่องนอน ค่าบริการโทรทัศน์ ค่าบริการอินเตอร์เน็ต ฯลฯ หรือไม่ สำหรับที่พักของเอกชน คุณควรประเมินค่าสาธารณูปโภค (แก๊ส น้ำประปา และไฟฟ้า) ค่าบริการโทรทัศน์ อาหาร ของชำ และค่าภาษีโรงเรือน ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้จากบทความเรื่องที่พัก

เคล็ดลับสำคัญในการประหยัดเงิน

  1. ใช้บัตร National Union of Students และบัตร International Student Identity ซึ่งมีส่วนลดมากมายสำหรับร้านค้า ร้านอาหาร และธุรกิจต่างๆ

  2. การหักเงินอัตโนมัติจากบัญชีของคุณตามวันที่กำหนดในแต่ละเดือนเพื่อชำระค่าสินค้าและบริการให้กับบริษัทต่างๆ บริษัทจำนวนมากเสนอส่วนลดสำหรับการหักบัญชีโดยตรง กรุณาตรวจสอบข้อมูล เผื่อว่าคุณจะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมได้

  3. หนังสือเรียนและสื่อการเรียนต่างๆ อาจมีราคาแพง ควรตรวจสอบว่าสิ่งใดสำคัญสำหรับการเรียนของคุณ ลองหาหนังสือฟรีตามห้องสมุด หรือดูที่บอร์ดประกาศภายในวิทยาเขตเพื่อหาหนังสือมือสองที่ประกาศขาย

  4. สำหรับการประหยัดเงินค่าเดินทาง อ่านบทความเกี่ยวกับการเดินทางในสหราชอาณาจักร

  5. การซื้ออาหารและของชำในปริมาณมากจะมีราคาถูกกว่า เช่นเดียวกับซุปเปอร์มาร์เก็ต ลองซื้อของจากตลาดกลางแจ้งและร้านค้าในท้องถิ่นเพื่อให้ได้ราคาที่ประหยัด หากคุณพักอาศัยกับเพื่อนร่วมห้อง ลองทำอาหารร่วมกัน นอกจากจะช่วยประหยัดเงินแล้ว ยังสนุกอีกด้วย!

  6. ร้านค้าส่วนใหญ่จะลดราคาอย่างน้อย 2 ครั้งต่อปี มันเป็นช่วงที่คุณจะได้เลือกซื้อสินค้าในราคาที่คุ้มค่า อีกทางเลือกหนึ่งคือการมองหาร้านค้าการกุศลตามถนนในท้องถิ่นของคุณเพื่อเลือกซื้อเสื้อผ้ามือสอง หนังสือ และดนตรี

  7. ไปที่สมาพันธ์นักศึกษาของคุณ ที่นั่นจะมีคาเฟ่ ผับ ร้านทำผม ร้านซักรีด และตัวแทนท่องเที่ยวที่ให้บริการในราคาประหยัดสำหรับนักศึกษา

  8. เยี่ยมชมเว็บไซต์ Student Beans เพื่อดูส่วนลดและข้อเสนอต่างๆ สำหรับนักศึกษา

อุปสรรคด้านการเงิน

หากคุณประสบกับอุปสรรคด้านการเงินในสหราชอาณาจักร กรุณาดูคำแนะนำจากเว็บไซต์ UK Council for International Student Affairs