Home » ระดับการศึกษาและหลักสูตร » โรงเรียนประจำ » โรงเรียนประจำ – การเลือกและการสมัครเข้าเรียนโรงเรียนประจำของสหราชอาณาจักร

โรงเรียนประจำ – การเลือกและการสมัครเข้าเรียนโรงเรียนประจำของสหราชอาณาจักร

Girl in uniform looking at a laptop at Kent College in Canterbury

การเลือกโรงเรียน

เมื่อทำการเลือกโรงเรียน คุณควรถามคำถามต่อไปนี้กับตัวเอง:

  • โรงเรียนนั้นอยู่ในเขตพื้นที่ที่มีความปลอดภัยและน่าอยู่อาศัยหรือไม่?
  • มีการเก็บค่าเล่าเรียนหรือค่าอาหารและที่พักหรือไม่? ค่าเล่าเรียนครอบคลุมอะไรบ้างและมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอะไรบ้างที่ต้องจ่ายเพิ่ม?
  • โรงเรียนแห่งนั้นมีผลงานที่ดีในด้านผลการสอบและการตรวจสอบโดยรัฐบาลหรือไม่?
  • โรงเรียนแห่งนั้นมีบรรยากาศที่ต้อนรับและเป็นมิตรหรือไม่?
  • มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ดีหรือไม่?
  • ทางโรงเรียนมีขั้นตอนการอภิบาลที่ดีหรือไม่?
  • โรงเรียนแห่งนั้นมีสิ่งที่ฉันต้องการหรือไม่ในแง่ของสาขาวิชาเรียนและกิจกรรมต่างๆ?

การตรวจสอบและผลงาน

โรงเรียนของสหราชอาณาจักรต้องผ่านเกณท์มาตรฐานคุณภาพที่เข้มงวดซึ่งกำหนดโดยรัฐบาลสหราชอาณาจักรและองค์กรการศึกษาอื่นๆเพื่อให้สามารถทำการสอนนักเรียนได้ มาตรฐานเหล่านี้จะครอบคลุมในด้านคุณภาพของการสอน, ที่พัก, สวัสดิภาพของนักเรียน, สิ่งอำนวยความสะดวกและอื่นๆ

เพื่อตรวจสอบว่าโรงเรียนต่างๆมีคุณภาพตามมาตรฐานที่กำหนด โรงเรียนจะได้รับการตรวจสอบอย่างน้อยทุกๆ 3 ปีในด้านอาหารและที่พักและทุกๆ 6 ปีในด้านการเรียน ซึ่งทั้ง 2 กรณี ในระหว่างการตรวจเยี่ยมชมโรงเรียน ทางองค์กรตรวจสอบจะดำเนินการในเรื่องคำร้องเรียนต่างๆหากมีความจำเป็น

หลังจากการตรวจสอบ ทางโรงเรียนจะได้รับรายงานซึ่งแจ้งถึงผลการตรวจสอบ คุณสามารถดูรายงานนี้ได้ในเว็บไซต์ของโรงเรียน หรือติดต่อองค์กรตรวจสอบที่เกี่ยวข้องต่อไปนี้:

โรงเรียนแต่ละแห่งควรเผยแพร่ผลการสอบของนักเรียนบนเว็บไซต์ของตนเอง นอกจากนี้เว็บไซต์ส่วนใหญ่ด้านบนยังเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับผลการสอบและผลงานด้านวิชาการเช่นกัน

การค้นหาโรงเรียน

ในเว็บไซต์ Education UK นี้ คุณจะสามารถค้นหาโรงเรียนประจำของสหราชอาณาจักรที่มีอยู่หลายร้อยแห่ง เพียงแค่เลือก โรงเรียนประจำ จากเครื่องมือค้นหาหลักสูตรที่ส่วนบนสุดของหน้าเว็บเพจและเริ่มต้นค้นหาได้เลย คุณสามารถใช้ตัวกรองเพื่อกรองผลการค้นหาด้วยประเภทของที่พัก, ช่วงอายุ, ข้อกำหนดด้านอาหารหรือประเพณีทางศาสนา

เว็บไซต์ Education UK ได้ลงรายชื่อโรงเรียนประจำของสหราชอาณาจักรส่วนใหญ่แต่ไม่ทั้งหมด (เรากำลังดำเนินการ) เว็บไซต์อื่นๆเพื่อการค้นหาโรงเรียนที่ได้มาตรฐานมีดังนี้:

การสมัครเข้าโรงเรียน

ความต้องการเข้าเรียนโรงเรียนประจำของสหราชอาณาจักรมีความแตกต่างกันแล้วแต่โรงเรียน สำหรับโรงเรียนที่ได้รับความนิยมส่วนใหญ่อาจจำเป็นต้องสมัครล่วงหน้าถึงสามปีก่อนกำหนดที่ต้องการเริ่มต้นการเรียน กรุณาดูเว็บไซต์ของแต่ละโรงเรียน สำหรับโรงเรียนจำนวนมาก คุณควรสมัครล่วงหน้า 1 ปีหากเป็นไปได้ แต่หากคุณรอสมัครภายหลังก็ยังสามารถทำได้ เพียงแค่ส่งอีเมลล์หรือโทรไปสอบถามการรับสมัครที่โรงเรียนที่คุณสนใจ

การเริ่มต้นการเรียนในเดือนกันยายนจะเป็นการดีที่สุด (ช่วงเริ่มต้นของปีการศึกษาในสหราชอาณาจักร) เพื่อที่คุณจะได้เริ่มต้นการเรียนพร้อมๆกับนักศึกษาท้องถิ่น คุณจะเป็นนักศึกษา “ใหม่” ร่วมกันและจะทำให้การปรับตัวง่ายกว่า

อย่างไรก็ตาม ไม่ต้องกังวลหากคุณไม่สามารถสมัครล่วงหน้าได้นานขนาดนั้นหรือเริ่มต้นเรียนในเดือนกันยายน โรงเรียนหลายๆแห่งมีความยืดหยุ่นมาก

  • สำหรับโรงเรียนประจำอิสระ คุณจะต้องทำการสมัครไปยังโรงเรียนโดยตรง ดูรายละเอียดได้จากเว็บไซต์ของโรงเรียนหรืออ่านหนังสือแนะนำของโรงเรียน จากนั้นจึงติดต่อทางโรงเรียนเพื่อสอบถามวิธีการสมัคร
  • สำหรับโรงเรียนประจำรัฐบาล การรับสมัครจะเป็นหน้าที่ของหน่วยงานของรัฐในท้องถิ่น (หรือในประเทศไอร์แลนด์เหนือ โดยคณะกรรมการการศึกษาและห้องสมุดท้องถิ่นของโรงเรียน) คุณสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรงเรียนประจำรัฐบาลได้จากที่นี่

ฉันสามารถเยี่ยมชมโรงเรียนก่อนสมัครได้หรือไม่?

โรงเรียนประจำของสหราชอาณาจักรทุกแห่งมีบรรยากาศและสิ่งอำนวยความสะดวกอันเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง หากคุณสามารถทำได้ คุณควรเยี่ยมชมโรงเรียนที่คุณสนใจก่อนทำการสมัครเรียน

โรงเรียนหลายๆแห่งมีการจัด “วันเยี่ยมชมโรงเรียน” ในฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน, ตุลาคมและพฤศจิกายน) ในวันเยี่ยมชมโรงเรียน คุณจะได้พบปะกับครูผู้สอนและเจ้าหน้าที่, เยี่ยมชมรอบบริเวณโรงเรียน, เยี่ยมชมหมู่บ้านและเมืองต่างๆในท้องถิ่นและพบปะกับนักเรียนคนอื่นๆ

ในบางโรงเรียน คุณยังสามารถพักค้างคืนในโรงเรียนประจำและมีส่วนร่วมใน 'วันพบปะพูดคุย' ของชั้นเรียนก่อนที่จะลงทะเบียนเรียน และพูดคุยกับครูใหญ่เกี่ยวกับเรื่องการเรียน