ที่พัก

Accommodation

มีทางเลือกที่พักประเภทต่างๆมากมายสำหรับนักศึกษานานาชาติในสหราชอาณาจักร:

 • ที่พักของโรงเรียน วิทยาลัย หรือมหาวิทยาลัย (เรียกว่าหอพักนักศึกษา)
 • โรงเรียนประจำ (เหมาะสำหรับนักเรียนที่มีอายุไม่เกิน 18 ปี)
 • ที่พักเอกชน (คุณเช่าจากเจ้าของที่พักเอกชน)
 • ที่พักโฮมสเตย์ (คุณพักอาศัยร่วมกับครอบครัวหรือผู้ดูแลชาวสหราชอาณาจักร)

กรุณาสอบถามโรงเรียน วิทยาลัยหรือมหาวิทยาลัยที่คุณเลือกเข้าเรียนว่าพวกเขามีบริการที่พักหรือสามารถให้คำแนะนำได้หรือไม่ เมื่อตัดสินใจเลือกที่พัก คุณควรพิจารณาถึงคำถามต่อไปนี้:

 • ที่พักอยู่ใกล้กับสถานที่เรียนมากน้อยเพียงใด?
 • พื้นที่นั้นมีความปลอดภัยมากน้อยเพียงใด?
 • มีเส้นทางเชื่อมโยงสู่บริการขนส่งมวลชนที่ดีหรือไม่?
 • สิ่งอำนวยความสะดวกใดบ้างที่ต้องใช้ร่วมกับนักศึกษาคนอื่นๆ?
 • ที่พักมีความเงียบสงบเพียงพอสำหรับการเรียนและการพักผ่อนหรือไม่?
 • ค่าที่พักครอบคลุม / ไม่ครอบคลุมสิ่งใดบ้าง?

ที่พักของโรงเรียน วิทยาลัย หรือมหาวิทยาลัย

คุณอาจได้รับข้อเสนอที่พักในหอพักนักศึกษา ซึ่งเป็นโอกาสอันดีเยี่ยมที่จะได้ทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่

โดยปกติหอพักนักศึกษาจะมีเจ้าหน้าที่พักอาศัยในหอพักด้วย โดยจะทำหน้าที่ตรวจสอบว่าหอพักมีการบริหารจัดการอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยและคอยให้คำแนะนำหรือความช่วยเหลือ

หอพักส่วนใหญ่จะต้อนรับทั้งนักศึกษาหญิงและชาย แต่ก็มีหอพักที่แยกนักศึกษาชายหญิงภายในวิทยาเขตเช่นกัน

หอพักสามารถให้บริการอาหารได้ทั้งแบบรวมอาหาร ไม่รวมอาหารหรืออาหารบางมื้อ กรุณาตรวจสอบว่าค่าที่พักรวมค่าบริการใดบ้าง นอกจากนี้ควรตรวจสอบว่าค่าที่พักรวมค่าบริการทำความสะอาด การใช้เครื่องซักผ้าและบริการโทรทัศน์หรือไม่

โดยปกติ ภายในห้องพักของคุณจะประกอบด้วยเตียง โต๊ะ ชั้นวางหนังสือและอาจมีอ่างล้างหน้าด้วย ส่วนสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ อาทิเช่นห้องครัวและห้องน้ำจะใช้ร่วมกับนักศึกษาคนอื่นๆ

หอพักส่วนใหญ่จะมีห้องสังสรรค์ที่คุณสามารถพูดคุยและดูโทรทัศน์ร่วมกับเพื่อนนักศึกษา รวมถึงมีห้องที่เงียบสงบสำหรับการอ่านหนังสือ ห้องสมุดขนาดเล็ก และห้องสวดมนต์

หากหลักสูตรของคุณมีระยะเวลานานกว่า 1 ปี คุณอาจจะได้พักอาศัยในหอพักนักศึกษาในปีต่อไป หากไม่ได้ คุณอาจจำเป็นต้องหาที่พักเอกชน

โรงเรียนประจำ

ที่โรงเรียนประจำ คุณจะถูกจัดให้ไปพักใน “บ้านพัก” ที่ซึ่งคุณจะมีห้องพักหรือเตียงนอนในห้องพักรวมหรือหอพัก บ้านพักแต่ละหลังจะมีเจ้าหน้าที่อย่างน้อยหนึ่งคนพักอาศัยในบ้านพักเพื่อคอยดูแลคุณ โดยปกติคุณจะได้รับบริการมื้ออาหารทุกมื้อรวมถึงบริการซักรีดด้วย

คุณจะพบกับความสนุกสนานกับการเป็นนักเรียนประจำ บ้านพักของคุณจะมีการจัดงานสังสรรค์และกิจกรรมต่างๆ ดังนั้นคุณจะมีโอกาสมากมายในการทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่

ในโรงเรียนสหศึกษา เด็กนักเรียนชายและหญิงจะมีที่นอนแยกจากกัน แต่ก็มีพื้นที่ส่วนกลางเพื่อทำกิจกรรมทางสังคมร่วมกัน

ความคิดเห็นของคุณต่อที่พักประจำจะเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการเลือกโรงเรียนที่จะเข้าเรียน การเยี่ยมชมโรงเรียนก่อนตัดสินใจเลือกโรงเรียนจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง

ที่พักเอกชน

นักศึกษาจำนวนมากเลือกพักในที่พักให้เช่าของเอกชน คุณสามารถเช่าที่พักด้วยตัวเองหรือในบ้านพักรวม การเช่าที่พักร่วมกันเป็นเรื่องปกติสำหรับนักศึกษาในสหราชอาณาจักร มันจะช่วยลดค่าใช้จ่ายของคุณและมีโอกาสในการเข้าสังคมมากกว่า

ในกรณีที่คุณวางแผนที่จะเช่าที่พัก คุณควรคำนึงถึงค่าสาธารณูปโภค (แก๊ส ไฟฟ้าและประปา) และการขอใช้บริการโทรทัศน์ (ดูด้านบน) นอกจากนี้คุณอาจจะต้องจัดหาเครื่องใช้ของตนเองด้วยเช่น ช้อน ส้อม มีด จาน และเครื่องนอน ดูคำแนะนำเกี่ยวกับค่าครองชีพและการบริหารงบประมาณได้จากเนื้อหาในหมวดการเงิน

ภาษีโรงเรือนเป็นค่าธรรมเนียมที่เก็บจากครัวเรือนในสหราชอาณาจักรเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับไฟส่องสว่างตามท้องถนน การเก็บขยะ ถนนหนทางและอื่นๆ หากทุกคนในบ้านของคุณเป็นนักศึกษาเต็มเวลาในหลักสูตรระยะยาว คุณอาจจะไม่ต้องชำระค่าภาษีโรงเรือน แต่ก็ควรตรวจสอบก่อน ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ gov.uk

แหล่งค้นหาที่พักเอกชนอาทิเช่น:

 • ฝ่ายสวัสดิการของโรงเรียน วิทยาลัย หรือมหาวิทยาลัยของคุณ
 • ประกาศโฆษณารอบวิทยาเขตหรือบนอินเตอร์เน็ต
 • นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ในท้องถิ่น

ก่อนที่คุณจะย้ายเข้าที่พัก คุณอาจจะต้องชำระค่ามัดจำและเซ็นสัญญา กรุณาดูข้อมูลเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ UKCISA

ที่พักโฮมสเตย์

โฮมสเตย์เป็นการพักอาศัยร่วมกับครอบครัวชาวสหราชอาณาจักรในบ้านของพวกเขา โฮมสเตย์ได้รับความนิยมอย่างยิ่งในหมู่นักศึกษาภาษาอังกฤษหรือนักศึกษาที่ยังอายุน้อย โดยเป็นโอกาสอันดีเยี่ยมที่จะได้สัมผัสกับวัฒนธรรมของสหราชอาณาจักรอย่างแท้จริง

ข้อมูลเพิ่มเติม

เยี่ยมชมเว็บไซต์ UK Council for International Student Affairs เพื่อดูคำแนะนำดีๆเกี่ยวกับที่พักนักศึกษา